Bảy Hội Thánh trong sách Khải Huyền

Featured Video Play Icon

Phần kết

Tóm tắt sơ đồ mà chúng ta thấy ở đây. Tôi nghĩ điều ấn tượng nhất ở đây là chỉ qua hai chương này mà Chúa đã bảy tỏ những bước phát triển chính của Hội Thánh, không phải một cách chung chung, mà rất chính xác và tỉ mỉ theo đúng trình tự của các Hội Thánh. Hai chương này là lời tiên tri chính xác về cả lịch sử 2000 năm của Hội Thánh. Chỉ riêng điều này thôi cũng chứng minh cho lời Đức Chúa Trời, vì chỉ mình Đức Chúa Trời biết trước là từ một Hội Thánh bị bức hại, có nhiều người tử đạo sẽ trở thành một nữ hoàng của tất cả các dân tộc và cai trị các dân. Ngài cũng biết trước sự sâu nhiệm của Sa-tan ở trong Hội Thánh, Hội Thánh sẽ kết hôn với thế giới, và cũng có sự khôi phục Hội Thánh, và rồi Phi-la-đen-phi bị sa ngã. Ai có thể biết trước tất cả những điều này và nói trước được? Ngoài Đức Chúa Trời ra thì không ai làm được.

Trong bảy thư, lời kêu gọi của Chúa dành cho chúng ta là “người nào thắng” và “ai có tai”. Ngày nay, chỉ còn bốn Hội Thánh sau. Trong bốn Hội Thánh này, Chúa kêu gọi các Hội Thánh Thi-a-ti-rơ, Sạt-đe, Lao-đi-xê phải ăn năn vì các Hội Thánh này không có điều mà Chúa muốn. Thi-a-ti-rơ là con điếm lớn. Khải Huyền 17 cũng cho biết Ba-by-lon là mẹ của các con điếm, có nghĩa là Lao-đi-xê, Sạt-đe là các con gái của nó. Tôi hoàn toàn không nói các Cơ Đốc nhân ở trong các giáo hội này là con điếm. Nhưng ở đây liên quan tới sự gian dâm thuộc linh, sự pha trộn với thế giới và tất cả những gì đã trình bày trong bài này. Tôi cũng không nói những Cơ Đốc nhân trong các nhóm này không được tái sinh và không yêu Chúa. Không! Nhưng họ bị cầm tù trong một hệ thống đang làm cản trở họ đi về đích, làm họ không đạt đến sự trưởng thành. Có thể họ đang bị giam giữ ở Sạt-đe, ở nơi mà mỗi ngày Chúa Nhật họ chỉ nghe Đức Chúa Trời tha thứ tội lỗi để họ được cứu rỗi, không bị hư mất, và không bị phán xét đời đời. Điều này nghe có vẻ hay, nhưng đó chính là ngục tù đang ngăn cản những tín đồ ở đó đi về đích, vì những thức ăn này không thể nào giúp họ đi về đích được. Còn ở Lao-đi-xê, mỗi tuần người ta nghe rằng họ tốt như thế nào, giàu có như thế nào, tuyệt vời ra sao… Người ta càng nghe càng nghĩ là tuyệt và rất tốt. Tuy nhiên, những điều này cản trở họ đi đến đích. Anh em không thể đi đến đích được vì ở đó Chúa không thể tiến lên được. Thi-a-ti-rơ thì dĩ nhiên là không được. Chúng ta phải ăn năn về những điều này và phải thắng.

Bây giờ không còn liên quan đến những điều chung chung nữa mà anh em muốn làm gì sau khi nghe những lời mà Chúa đã phán? Anh em tiếp tục làm như vậy nữa hay sao? Tiếp tục ở đó, nhắm mắt lại cho tới khi Chúa trở lại, và nghĩ không có gì xấu xa cả. Hay anh em hỏi Chúa rằng: “Chúa ơi, Chúa đang làm gì vậy? Chúa đang ở đâu? Chúa ơi, con muốn đắc thắng”. Anh em có muốn trở thành người đắc thắng hay anh em muốn ở nơi mà Chúa đã lên án rồi, ở nơi mà Chúa không ngừng kêu gọi “hãy ăn năn” và “hãy đắc thắng? Mỗi người chúng ta phải quyết định là mình có làm hay không.

Đây là lời kêu gọi trong Khải Huyền 18: “Hỡi dân Ta, hãy ra khỏi nó!”. Nếu hôm nay, chúng ta đang ở Sạt-đe, trong các hệ phái mà Chúa không đi đến đích được, thì chúng ta phải đi ra khỏi đó. Chúng ta không thể nào thay đổi giáo hội hay nhóm của mình được, bởi vì giáo hội Tin Lành vẫn tồn tại cho đến khi Chúa trở lại. Nhưng khi Chúa đến, Chúa sẽ phán xét hệ thống giáo hội này. Không phải vì những người ở đó không phải là các tín đồ mà vì Sa-tan đã tạo ra cả hệ thống này và tất cả những gì liên quan như tổ chức, tiền bạc, sự pha trộn với thế giới. Chúa phải phán xét tất cả những điều này. Nếu chúng ta ở trong đó, chúng ta cũng sẽ bị phán xét chung. Còn nếu ở Lao-đi-xê thì làm thế nào mà Chúa có thể mang chúng ta về đích được. Chính vì vậy, Chúa mới nói rằng: “Hỡi dân Ta, hãy ra khỏi nó!”.

Ngày nay, Chúa sắp trở lại rồi, chúng ta thật sự rất gần ngày tái lâm của Chúa. Bây giờ là thời gian để đắc thắng, để từ bỏ những gì mà Chúa từ bỏ, và tiến lên ở nơi mà Chúa đang tiến lên. Chúng ta không chỉ ra khỏi Ba-by-lôn mà chúng ta phải xây dựng Phi-la-đen-phi. Có nghĩa là chúng ta phải đắc thắng những gì mà chúng ta đã nghe hôm nay như: từ bỏ tình yêu ban đầu, những gì liên quan đến thế giới này, đến hệ thống hàng giáo phẩm – giáo dân, cả sự hâm hẩm, và hiểu biết trống rỗng về Lời Chúa. Chúng ta phải đắc thắng tất cả những điều đó để xây dựng Phi-la-đen-phi vì chỉ Phi-la-đen-phi mới được Chúa hứa cất lên trước ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Như vậy, đắc thắng những điều này là rất quan trọng trong thời chúng ta hơn bao giờ hết. Nếu không, Chúa sẽ phán xét tất cả những gì ở dưới đây, không phải những tín đồ ở đó không phải là tín đồ thật, mà Sa-tan đã giam giữ họ trong một hệ thống làm họ không thể tiến về đích được, và cũng không thực hiện được chương trình của Đức Chúa Trời. Tôi hy vọng những lời trong bài này không chỉ giúp các bạn tin Chúa hay yêu Chúa một cách chung chung, mà để chúng ta đi con đường của Phi-la-đen-phi cho đến đích và được cất lên trước ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời.

(Dịch từ bài “Märtyrer, Papsttum, Reformation,…” của Das himmlische Jerusalem)

In bài