HomePhúc ÂmCon Thượng Đế đối kháng tôn giáo loài người

Con Thượng Đế đối kháng tôn giáo loài người

Trước đây 2000 năm khi Chúa Cứu Thế Giê-su sống trên trái đất này, Do Thái giáo nổi tiếng là một tôn giáo được lập nên dựa trên Lời Thượng Đế trong Cựu Ước. Ai cũng có thể nghĩ rằng những người thuộc tôn giáo này sẽ chào đón Đấng Cứu Thế nồng nhiệt. Nhưng kinh ngạc thay, họ không chỉ phủ nhận Chúa mà còn bắt bớ Ngài, thậm chí đóng đinh Ngài trên thập tự giá. Điều này đã xảy ra như thế nào?

Thượng Đế ban Kinh Thánh cho dân Ngài không phải với mục đích để họ xây dựng nên một hệ thống thờ phượng với những điều lệ và nghi lễ. Mong muốn của Thượng Đế còn hơn thế nhiều, đó là con người nhận biết được Ngài và có mối tương giao với Ngài. Thậm chí Ngài muốn là niềm vui trọn vẹn của con người và có mối quan hệ cá nhân và sống động với con người nữa. Tiếc rằng dân sự của Thượng Đế thời đó đã dựng nên một hệ thống tôn giáo từ Lời phán hằng sống của Ngài. Vì sốt sắng về luật lệ và nghi thức tôn giáo mà họ đã bỏ qua Chúa Cứu Thế Giê-su, bỏ qua chính Thượng Đế, Đấng đã đến với họ để cứu rỗi họ.

Có bao giờ chúng ta nghĩ rằng, qua lịch sử 2000 năm của Cơ Đốc giáo, chúng ta cũng tuân theo truyền thống của chúng ta mà chẳng bận tâm đến Đấng Cứu Thế Giê-su, Thượng Đế hằng sống, thậm chí còn chối bỏ Ngài hay không? Nhiều Cơ Đốc nhân đi nhà thờ hàng tuần, hát trong ca đoàn, làm nhiều việc từ thiện, tích cực truyền giáo và nghĩ rằng họ hoàn thành bổn phận đối với Thượng Đế và làm đẹp lòng Ngài. Nhưng có bao nhiêu người trong số đó thực sự có một mối quan hệ cá nhân với Chúa Cứu Thế hằng sống và kinh nghiệm được Ngài trong cuộc sống hàng ngày?

Cơ Đốc giáo đã trở thành một thể chế tôn giáo, có thể lúc đầu được lập nên dựa trên Lời Thượng Đế trong sách Tân Ước, nhưng theo thời gian lại biểu thị đặc điểm của truyền thống và những quan điểm về giáo lý. Trong tiến trình lịch sử Giáo Hội, điều này dẫn đến vô số những cuộc phân rẽ và chia cắt. Ngày nay, Cơ Đốc giáo bị phân rẽ thành nhiều giáo phái và nhiều nhóm khác nhau và biểu lộ sai lạc con người của Chúa Cứu Thế Giê-su và những điều Ngài muốn thực hiện ngày nay.

Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi thật nhiều người rời bỏ Thượng Đế; bởi họ chỉ thấy Cơ Đốc giáo có tổ chức hôm nay mà thôi. Thượng Đế không phải ban cho chúng ta một hệ thống thần học với những lễ nghi, những qui tắc và luật lệ, mà Ngài muốn ban con trai yêu dấu của Ngài cho chúng ta, Chúa Cứu Thế Giê-su, để cứu chúng ta và chúng ta nhận lãnh trong Chúa một sự sống mới – sự sống của Thượng Đế.

Thượng Đế đã tạo dựng con người cho sự vinh hiển của Thượng Đế, chứ không phải cho một hệ thống tôn giáo nào cả. Từ thưở ban đầu Ngài đã muốn con người có phần trong sự sống thiên thượng của Ngài và nhờ đó trở nên con của Ngài. Thượng Đế toàn năng và chân thật muốn là cha của chúng ta và muốn có một quan hệ sống động với chúng ta. Nhưng đáng tiếc là con người đã bị Sa-tan cám dỗ để trở nên không vâng lời Thượng Đế, rơi vào tội lỗi và xa rời khỏi Thượng Đế. Tội lỗi buộc Thượng Đế phải phán xét và xử phạt với sự chết đời đời.

Ai có thể thoát khỏi sự phán xét của Thượng Đế công chính và hằng sống? Ai có thể giải cứu được tâm hồn của chính mình? Chúng ta không được phép xem nhẹ câu hỏi này. Thi Thiên 90:8 nói : “Chúa đã đặt gian ác chúng tôi ở trước mặt Chúa, để những tội lỗi kín đáo chúng tôi vào ánh sáng trước mặt Chúa”. Chúng ta không thể dấu tội lỗi của mình trước Thượng Đế và sự phán xét của Ngài chắc chắn sẽ đến. Nhưng tin tức tốt lành nói rằng: Thượng Đế yêu bạn, Ngài không muốn bạn bị lạc mất!

Sách 1.Tê-sa-lô-ni-ca 5:9 chép rằng: “Vì Thượng Đế chẳng định sẵn cho chúng ta bị cơn thạnh nộ, mà cho được sự giải cứu bởi Chúa Cứu Thế Giê-su chúng ta”. Thượng Đế không bao giờ ngừng theo sau con người. Ngài không bao giờ bỏ ý định làm chúng ta trở nên con của Ngài và mang chúng ta vào sự vinh hiển của Ngài. Ngài đã gởi con duy nhất của Ngài là “Chiên con của Thượng Đế” đến để làm của lễ chuộc tội và chất tội lỗi thế gian lên thập tự giá (1).

Khi Chúa Giê-su chết trên thập tự giá, Thượng Đế đã phán xét Chúa thay vì phán xét chúng ta. Bởi huyết Chúa đã đổ nơi thập tự giá hầu cho tất cả chúng ta có thể nhận lãnh được sự tha thứ hoàn toàn tội lỗi của mình và trở nên công chính trước Thượng Đế. Thượng Đế đã xác nhận việc cứu rỗi của Ngài qua việc Ngài đã làm Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết (2). Sau khi phục sinh, bây giờ Chúa trở nên Thánh Linh ban sự sống (3). Đây là một sự thật vĩ đại và là một tin tức mang lại sự vui mừng. Vì giờ đây, chúng ta, những kẻ đã chết trong mắt Thượng Đế, trở nên sống bởi tin vào Chúa Cứu Thế Giê-su và có thể đến với người Cha thiên thượng của mình với tư cách là những người con.

Chúng ta chỉ cần mở lòng mình ra cho Chúa và xin Ngài tha thứ mọi tội lỗi của mình. Dựa trên nền tảng này, chúng ta có thể mời Ngài vào lòng chúng ta với sự sống đời đời của Ngài, để đổ đầy chúng ta bởi chính Ngài. Qua đó, chúng ta đạt được đến sự trọn vẹn thực sự của đời sống chúng ta, trở nên con của Thượng Đế, và đồng thanh với ý muốn Thượng Đế. Chúng ta cũng không cần phải sợ trước sự chết nữa, vì giờ đây chúng ta đang sở hữu sự sống đời đời của Thượng Đế.

Bạn quí mến, đừng làm mất thời gian nữa! Đừng ẩn mình trước Thượng Đế của tình yêu. Ngài không ban cho bạn một tôn giáo nào cả mà là một con người kỳ diệu: Chúa Cứu Thế Giê-su! Hãy chọn Ngài cho bạn, mở lòng mình ra cho Ngài và cầu nguyện: “Chúa Giê-su ơi! Con ăn năn về mọi tội lỗi của mình và con tiếp nhận Chúa là Đấng Cứu Rỗi và là sự sống của con“.

(1) Giăng 1:29

(2) Rô-ma 4:25

(3) 1.Cô-rinh-tô 15:45

Tobias Widmer

(Dịch từ bản tiếng Đức “Der Sohn Gottes gegen der Religion des Menchen”)

RELATED ARTICLES
00:04:16

Từ bóng tối đến ánh sáng

Sự sống đời đời

8,444FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất