HomePhúc ÂmMục đích của đời sống con người

Mục đích của đời sống con người

Mỗi chúng ta đã từng tự hỏi rằng tại sao ta sống thế gian này và mục đích sống của ta là gì. Sáu điểm chính trong chương trình củaThượng Đế, được mô tả trong Kinh Thánh, đối với cuộc sống của chúng ta sẽ được trình bày một cách ngắn gọn dưới đây. Nếu hiểu được, chúng ta sẽ nhận được trả lời về mục đích sống của chúng ta.

1. Chương trình của Thượng Đế

Thượng Đế mong ước thể hiện Ngài thông qua con người. Vì thế Ngài đã tạo nên con người giống hình dạng Ngài (1). Như chiếc găng tay được tạo ra vừa vặn với một bàn tay như thể nào, thì con người được tạo ra theo giống hình dạng Thượng Đế thể đó. Như chiếc găng tay phải tiếp lấy cái bàn tay và cử động theo bàn tay như thế nào, thì con người cũng được tạo ra như vậy để tiếp nhận Thượng Đế, đổ đầy bởi Ngài và để Ngài dẫn dắt như thế ấy.

2. Con người

Thượng Đế đã tạo nên con người như là một cái bình (2) có ba phần: thân xác, tâm hồn, và tâm linh (3). Thân xác là vật chất, có quan hệ với thế giới vật chất và thâu nhận vật chất. Bằng tâm hồn, chúng ta duy trì mối qua hệ với người khác, chúng ta suy nghĩ, cảm thông, ước muốn, dự tính và xử lý những gì chúng ta lĩnh hội được bằng giác quan. Tâm linh của con người là phần ẩn kín ở trong cùng (không nên lẫn lộn với lý trí là phần thuộc về tâm hồn) được Thượng Đế tạo ra với mục đích là con người nhận Ngài vào trong tâm linh, và ở đó giao tiếp với Ngài và thờ phượng Ngài (4). Cuối cùng, con người được tạo ra như vậy với mục đích là thâu nhận Thượng Đế, Đấng cũng là Linh, vào trong tâm linh của mình. Kể từ khi Thượng Đế sống trong tâm linh của mình, con người mới có thể thiết lập mối liên hệ thực với Thượng Đế và biểu lộ Ngài.
3. Sự sa ngã của con người

Đầu tiên con người được tạo ra một cách trung lập chưa có Thánh Linh ngự ở trong. Trước khi con người có thể tiếp nhận Thượng Đế, Đấng là Thánh Linh và là sự sống vĩnh hằng, vào tâm linh mình thì tội lỗi đã xâm nhập vào trong con người rồi (5). Tội lỗi làm cho tâm linh con người chết (6) và làm mất đi mối quan hệ giữa con người và Thượng Đế. Tâm hồn và toàn bộ suy nghĩ của con người có ý tưởng ngược lại và thậm chí thù nghịch với Thượng Đế, và thân thể của con người đã trở thành một xác thịt tội lỗi (7). Như thế tội lỗi làm phá hoại toàn bộ con người (thân xác, tâm hồn, tâm linh) và làm con người xa cách khỏi Thượng Đế. Tâm linh của con người không còn hoạt động nữa,  và chết trong mắt Thượng Đế. Ngày nay, chúng ta đang ở trong hiện trạng này. Tất nhiên là Thượng Đế không thể kết hợp với con người như thế được; một điều gì đó đã phải xảy ra.

4. Chúa Cứu Thế đã làm trọn sự chuộc tội, như thế Thượng Đế có thể đi vào trong con người

Sự sa ngã của con người đã không thể ngăn chặn được Thượng Đế thực hiện chương trình đầu tiên của Ngài. Ngài yêu con người, nhưng Ngài không thể đơn giản bỏ qua tội lỗi của con người được vì Ngài là Đấng công chính. Vì thế chính Ngài đã trở thành người trong Chúa Cứu Thế Giê-su (8), và đã chết thế cho chúng ta ở trên thập giá để chuộc tội cho chúng ta (9) bằng cách chất hết tội lỗi của chúng ta lên mình Ngài (10) và kết thúc tội lỗi qua cái chết của Ngài. Nhờ thế con đường của chúng ta đến với Thượng Đế đã được mở ra (11). Sau khi phục sinh từ sự chết, Ngài trở thành Thánh Linh ban sự sống (12) và bấy giờ có thể ban sự sống vĩnh hằng thiên thượng của Ngài vào trong mỗi chúng ta (13), và chúng ta có thể kinh nghiệm được Ngài.

5. Sự tái sinh của chúng ta

Bởi vì Chúa Cứu Thế ở trên thập tự giá đã gánh tội lỗi làm chia cách con người khỏi Thượng Đế vào mình và trở thành Thánh Linh ban sự sống, con người có thể thu nhận sự sống vĩnh cửu của Ngài vào trong tâm linh của mình. Kinh Thánh gọi điều này là sự tái sinh (14).

Ai muốn được sinh lại phải nhận thức rõ mình là một tội nhân. Sau đó, người đó phải tin và tiếp nhận sự chuộc tội của Chúa Giê-su (15), khi thưa với Chúa Giê-su bằng một tấm lòng rộng mở và chân thật, như ví dụ sau:

„Lạy Chúa Giê-su, con là một tội nhân. Con cần Chúa. Cảm tạ Chúa đã chết vì con. Lạy Chúa Giê-su, xin hãy tha thứ và làm sạch con khỏi mọi tội lỗi của con. Con tin rằng Chúa đã sống lại từ sự chết; con xin tiếp nhận Chúa như là Đấng Cứu Rỗi và là sự sống của con. Xin hãy vào con liền và đổ đầy trong con với sự sống của Chúa! Lạy Chúa Giê-su, xin dẫn dắt con theo chương trình của Chúa.“

6. Chương trình cứu chuộc trọn vẹn của Thượng Đế

Phép báp-tem đến sau sự cứu chuộc và sinh lại trong tâm linh (16). Sau đó, Thượng Đế, đang sống trong tâm linh của tín đồ, dần dần lan ra tâm hồn của người đó và sống ở đó (17). Quá trình này được Kinh Thánh gọi là sự cứu chuộc hay đổi mới của tâm hồn (18), kéo dài suốt cả đời sống và đòi hỏi sự cộng tác của chúng ta (19), qua cách chúng ta cho phép Chúa mở rộng ra trong tâm hồn cho đến khi mọi ước muốn, suy nghĩ và quyết định của chúng ta hợp với của Ngài. Khi Chúa Cứu Thế quay trở lại, sự sống Thượng Đế sẽ lan tỏa ra thân thể của tín đồ.

Con người mà khi trước hoàn toàn trống rỗng và bị hư hoại sẽ trở về mục đích khởi điểm và được thánh hóa như Kinh Thánh mô tả (20).

—————————
1 Sáng thế ký 1:26
2 Rô-ma 9:21-24; 2 Cô-rinh-tô 4:7
3 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:23
4 Giăng 4:24
5 Rô-ma 5:12
6 Ê-phê-sô 2:1
7 Sáng thế ký 6:3
8 Giăng 1:1, 14
9 Ê-phê-sô 1:7
10 Giăng 1:29
11 Ê-phê-sô 2:13, 18
12 1 Cô-rinh-tô 15:45
13 Giăng 20:22; 3:6
14 1 Phi-e-rơ 1:3; Giăng 3:3
15 Công vụ các sự đồ 16:31
16 Mác 16:16
17 Ê-phê-sô 3:17
18 1 Phi-e-rơ 1:9; Rô-ma 12:2
19 Phi-líp 2:12-13
20 Phi-líp 3:21

(Dịch từ bản tiếng Đức “Der Sinn des menschlischen Lebens” của NXB Verlag Der Strom, Stuttgart, Đức)

RELATED ARTICLES
00:04:16

Từ bóng tối đến ánh sáng

Sự sống đời đời

8,444FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất