HomeĐức TinĐức Chúa Trời là ánh sáng & chúng ta là con của...

Đức Chúa Trời là ánh sáng & chúng ta là con của ngày

Sau khi bày tỏ rằng Chúa Giê-su là Lời sự sống, Giăng đã không lãng phí thời gian, ông cho chúng ta thấy bằng chứng đầu tiên về sự sống: “Đây là sứ điệp mà chúng tôi đã nghe nơi Ngài và truyền lại cho anh em: Ðức Chúa Trời là ánh sáng, trong Ngài không có một chút bóng tối nào“ (1 Giăng 1:5).

Nếu chúng ta thực sự có sự sống của Đức Chúa Trời trong mình và sống theo đó, thì nó phải được thể hiện qua việc chúng ta bước đi trong ánh sáng cũng như Đức Chúa Trời ở trong ánh sáng. Đây là bằng chứng đầu tiên của sự sống. Nếu chúng ta nói rằng mình đã ăn trái của cây sự sống, nhưng bước đi chủ yếu trong bóng tối, chúng ta đang tự lừa dối mình. Ai có sự sống thì không cần phải lẩn tránh ánh sáng.

Con của ánh sáng

Sau khi A-đam ăn trái cây biết điều thiện và điều ác, ông phải ẩn mình. Ông không muốn bước ra ánh sáng. Nó cũng như vậy đối với chúng ta: Chúng ta không chỉ ở trong bóng tối, mà thậm chí chúng ta còn là bóng tối: „Trước kia anh em là bóng tối, nhưng bây giờ trong Chúa, anh em là ánh sáng. Hãy bước đi như các con của ánh sáng; vì trái của ánh sáng là mọi điều nhân từ, công bình và chân thật. Hãy xét xem điều gì đẹp lòng Chúa. Đừng tham dự vào những việc vô ích của sự tối tăm; nhưng phơi bày chúng ra thì hơn“ (Ê-phê-sô 5:8-11).

Vì chúng ta đã nhận được sự sống của Đức Chúa Trời qua sự tái sinh, nên chúng ta là ánh sáng trong Chúa. Không chỉ là Đức Chúa Trời là ánh sáng, mà ở trong Chúa, chúng ta cũng là ánh sáng. Nhưng liệu chúng ta có thực sự bước đi trong ánh sáng mỗi ngày hay không thì nó được thể hiện qua kết quả của ánh sáng. Mặt khác, Cơ Đốc nhân vẫn còn cơ hội thông công với những việc làm của sự tối tăm. Nếu như vậy thì không thể kết trái cho công việc của Đức Chúa Trời được. Điều quan trọng là chúng ta không trốn tránh ánh sáng, nhưng phơi bày bản thân trước ánh sáng. Như vậy, Chúa mới có thể chữa lành cho chúng ta được.

Con của ban ngày

Chúng ta không chỉ là con của ánh sáng, mà còn là con của ban ngày: „Nhưng thưa anh em, anh em không ở trong bóng tối đến nỗi ngày ấy đến bất ngờ cho anh em như kẻ trộm. Vì tất cả anh em đều là con của ánh sáng và con của ban ngày. Chúng ta không thuộc về ban đêm, cũng không phải thuộc về bóng tối“ (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:4-5).

Ở đây chúng ta phải tự hỏi: Ngày của chúng ta „dài“ bao nhiêu? Và đêm của chúng ta kéo dài bao lâu? Trong cõi tạo vật của Đức Chúa Trời cũng giống như vậy: vào mùa đông, khi không có sự sống thì đêm dài và ngày ngắn. Nhưng vào mùa xuân, khi sự sống trở lại và vạn vật nở hoa, ngày dài hơn còn đêm thì ngắn hơn. Tình trạng thuộc linh của chúng ta như thế nào? Ngày dài hơn hay đêm dài hơn? Thỉnh thoảng chúng ta nhận ra rằng vẫn còn bóng tối bên trong mình: những suy nghĩ đen tối, nét mặt tối sằm như Ca-in (xem Sáng Thế Ký 4:5), tội lỗi, v.v. Vậy chúng ta phải làm gì? Phao-lô nói: „Ðêm sắp tàn, ngày gần đến; vậy chúng ta hãy cởi bỏ những việc làm của bóng tối mà mặc lấy vũ khí của ánh sáng“ (Rô-ma 13:12).

Hãy cởi bỏ những việc làm của bóng tối! Đây là một cuộc chiến, cho nên câu Kinh Thánh này nói đến vũ khí của ánh sáng. Khi chúng ta dùng đến những vũ khí này, ngày của chúng ta sẽ ngày càng dài hơn và đêm sẽ ngày càng ngắn hơn cho đến giữa trưa: „Nhưng đường người công bình sáng như mặt trời chiếu rạng, càng sáng thêm cho đến giữa trưa“ (Châm ngôn 4:18).

Sẽ không còn đêm nữa

Cuối cùng, đêm sẽ hoàn toàn biến mất, chỉ có ngày thôi. Trong trời mới và đất mới, trong Giê-ru-sa-lem Mới, chúng ta không còn cần một nguồn ánh sáng thiên nhiên nào nữa. Tại sao? „Đêm sẽ không còn nữa và người ta không còn cần đến ánh sáng đèn hay mặt trời, vì Chúa là Đức Chúa Trời sẽ chiếu sáng họ. Và họ sẽ trị vì đời đời“ (Khải Huyền 22:5).

Thật tuyệt vời! Sẽ không còn đêm nữa. Đức Chúa Trời sẽ soi sáng cho chúng ta. Chúng ta lấy ý này để cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin soi sáng cho con hôm nay. Con tuyên bố trong đức tin rằng sẽ không còn đêm nữa!“ Bằng cách này, chúng ta mặc lấy vũ khí của ánh sáng và không nhường chỗ cho bóng tối.

(Dịch từ bài „Gott ist Licht – wir sind Söhne des Tages“ của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,437FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất