HomeChức Tế Lễ ThánhKiểm tra các linh xem họ có đến từ Đức Chúa Trời...

Kiểm tra các linh xem họ có đến từ Đức Chúa Trời không

Cơ Đốc nhân cũng được gọi là “tín đồ” trong Kinh Thánh. Tại sao? Dĩ nhiên là vì họ tin vào Chúa Giê-su Christ và tin vào công trình cứu rỗi của Ngài. Điều đó thật tuyệt vời. Nhưng có một khía cạnh khác: Nhiều Cơ Đốc nhân dễ cả tin. Họ tin tất cả mọi thứ và ngây thơ. Miễn là câu chuyện hay báo cáo nghe có vẻ hay và được kể một cách đáng tin, các Cơ Đốc nhân sẽ chấp nhận nó mà không kiểm tra. Đây là một mối nguy lớn, vì Giăng nói với chúng ta rằng nhiều tiên tri giả đã xuất hiện trong thế gian: „Thưa anh em yêu dấu, đừng tin tất cả các linh, nhưng hãy thử xem các linh đó có phải đến từ Đức Chúa Trời không, vì có nhiều kẻ tiên tri giả đã xuất hiện trong thế gian“ (1 Giăng 4:1).

Đừng tin tất cả các linh

Giăng viết, “Đừng tin tất cả các linh”. Tại sao? Rõ ràng là các tín đồ có xu hướng tin vào bất kỳ linh nào. Ngày nay, giữa những người tin Chúa, từ “Thánh Linh” được nói rất nhiều, đặc biệt trong hệ phái Ngũ Tuần, Ân Tứ. Họ bảo “Thánh Linh” nói tiếng lạ, làm phép lạ, làm việc này việc nọ… Nhưng Giăng cảnh cáo chúng ta: Đừng tin mọi linh. Vì vậy, không chỉ có Thánh Linh của Đức Chúa Trời, mà còn có nhiều linh khác lừa dối dân của Chúa (xem 2 Sử ký 18:19-21; Ê-sai 29:10). Vì vậy, những người tin Chúa phải học để kiểm tra các linh.

Chúng ta kiểm tra bằng cách nào?

Nhưng tiêu chí cho sự kiểm tra này là gì? Tiêu chí có lẽ là liệu những linh này có thể trích dẫn Kinh Thánh hay không? Hoặc có lẽ liệu họ có làm “theo đúng Kinh Thánh” không? KHÔNG. Ngay cả ma quỷ cũng trích dẫn Kinh Thánh (xem Ma-thi-ơ 4:6). Nếu chúng ta kiểm tra dựa trên cơ sở này, sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ bị lừa dối. Vậy tiêu chí là gì? Giăng nói, “…có phải đến từ Đức Chúa Trời không”. Nó liên quan đến nguồn gốc. Bất cứ ai muốn kiểm tra đều phải đến với chính Đức Chúa Trời, vì Ngài là cái nguồn. Đó chính là thông điệp của Giăng: “Điều đã có từ ban đầu…” (1 Giăng 1:1). Ban đầu, chính Đức Chúa Trời đã trở nên xác thịt trong Chúa Giê-su Christ. Ban đầu là cây sự sống. Đây là nguồn duy nhất chúng ta có thể tin tưởng! Những ai muốn kiểm tra phải biết chính Đức Chúa Trời hằng sống và lời sự sống trong kinh nghiệm của mình. Chúa Giê-su Christ chính là cây sự sống ở trong chúng ta và nhờ Ngài, chúng ta có thể chiến thắng các linh và các tiên tri giả: „Các con bé nhỏ ơi, các con thuộc về Đức Chúa Trời và đã chiến thắng chúng, vì Đấng ở trong các con lớn hơn kẻ ở trong thế gian” (1 Giăng 4:4).

Google, sách vở, những người giảng?

Làm thế nào để anh em kiểm tra các linh? Anh em dùng google để tìm kiếm các bài giảng trên internet? Anh em đọc sách của người nổi tiếng? Ví dụ, nếu anh em muốn kiểm tra xem Đức Chúa Trời muốn Cơ Đốc nhân chúng ta thờ phượng Ngài như thế nào, anh em sẽ làm như thế nào? Anh em đọc sách của những Cơ Đốc nhân nổi tiếng! Cuối cùng, anh em chọn cuốn sách phù hợp nhất với ý tưởng của riêng mình. Căn bệnh này được gọi là “nghe những lời êm tai” (xem 2 Ti-mô-thê 4:3). Khi tai anh em thích nghe những bài giảng của người này người kia, anh em trích dẫn sách của ông ta để biện minh cho quan điểm của mình. Chúng ta quên rằng những người giảng này giống như những thương nhân đang muốn biến chúng ta thành hàng hóa (xem 2 Phi-e-rơ 2:3; Khải Huyền 18:13). Vì vậy, đừng tin tưởng bất kỳ “thương gia” nào! Thay vì đó, anh em hãy đi đến nguồn, đến với cây sự sống là chính Chúa.

Tình yêu trong mọi sự phán xét

Sứ đồ Phao-lô thậm chí còn cho chúng ta thấy rằng tình yêu của Đức Chúa Trời có liên quan đến khả năng phân biệt: „Điều tôi cầu xin, ấy là tình yêu thương của anh em ngày càng gia tăng, cùng với sự hiểu biết và mọi nhận thức sâu sắc, để anh em có thể phân biệt cẩn thận những sự khác biệt, để trong ngày của Đấng Christ anh em được tinh sạch, không chỗ chê trách” (Phi-líp 1:9-10).

Để kiểm tra những khác biệt, chúng ta phải đi đến cội nguồn: chính Đức Chúa Trời là sự sống và tình yêu. Tình yêu không có nghĩa là chúng ta chỉ chấp nhận mọi thứ. Không, tình yêu đích thực, là chính Đức Chúa Trời, luôn kiểm tra các linh. Nếu chúng ta đến với chính Đức Chúa Trời, tha thiết tìm kiếm Ngài và nhờ đó kiểm tra thì tình yêu của Ngài sẽ ngày càng tràn ngập hơn. Khi đó chúng ta được trong sạch và không phạm tội, như Giăng đã nói (xem 1 Giăng 2:10).

Yêu thương lẫn nhau nhờ tình yêu của Chúa

Kết quả là tình yêu thương của chúng ta dành cho anh em sẽ tinh sạch. Do đó, ngay sau phần thử thách các linh, Giăng viết: „Hỡi anh em yêu dấu, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu thương đến từ Đức Chúa Trời. Ai yêu thương thì sinh bởi Đức Chúa Trời và nhận biết Đức Chúa Trời” (1 Giăng 4:7).

Khi đó tình yêu thương của chúng ta dành cho các anh em sẽ tinh sạch và không giả tạo—và không có sự vấp phạm. Bằng cách này, chúng ta có thể trung thành với Chúa và với lẽ thật và không chấp nhận những gì chưa được kiểm tra. Mặt khác, tình yêu thương của chúng ta dành cho anh em gia tăng. Tại sao? Vì tình yêu ấy đến từ Đức Chúa Trời, chính nguồn này mà chúng ta đã dùng để kiểm tra các linh. Chúng ta hãy đến với chính Chúa là nguồn sự sống để nhờ đó mà kiểm tra các linh và yêu thương anh em!

(Dịch từ bài “Prüft die Geister, ob sie aus Gott sind” của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,442FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất