HomeĐức TinNghèo khó trong linh và tinh sạch trong lòng

Nghèo khó trong linh và tinh sạch trong lòng

Chúa Giê-su Christ sẽ sớm trở lại và thiết lập vương quốc của Đức Chúa Trời trên trái đất này. Nếu muốn chuẩn bị cho sự trở lại của Chúa, chúng ta phải biết Hiến pháp của Vương quốc Đức Chúa Trời và sống theo nó. Chỉ những người đã sống dưới sự tể trị của Đấng Christ mới được vào vương quốc này.

Những lời chúc phước ở đầu Hiến pháp (được gọi là Bài giảng trên núi trong Ma-thi-ơ 5-7) mô tả những đức tính của người được Đấng Christ tể trị. Những người trong vương quốc của Đức Chúa Trời phải hay than khóc và nhu mì, nhưng đồng thời cũng phải công bằng và biết thương xót. Họ cũng phải là những người hòa giải. Tuy nhiên, hai trong số những phẩm chất mà Ma-thi-ơ 5:1-12 mô tả được nổi bật lên vì chúng có liên quan đến bản thể của chúng ta. Khi tiếp xúc với người khác thì những phẩm chất này rất khó nhận ra. Đó là:

  • Nghèo khó trong linh
  • Tinh sạch trong lòng

“Phước cho những người nghèo khó trong linh vì vương quốc thiên đàng thuộc về họ” (Ma-thi-ơ 5:3). Không ai muốn nghèo cả. Tại sao nghèo lại được Đức Chúa Trời chúc phước? Tín đồ chúng ta có một vấn đề lớn là hay dễ no đủ thuộc linh và thỏa mãn những hiểu biết về Kinh Thánh cùng các kinh nghiệm cũ trong quá khứ. Nhưng tâm linh trong chúng ta luôn có mong muốn được thông công với Cha và Con. Tâm linh khao khát có thêm Đấng Christ nhiều hơn. Phao-lô nói: “Không phải tôi đã đạt được hay đã được trọn vẹn, nhưng tôi đang đeo đuổi…” (Phi-líp 3:12). Lời Chúa không bao giờ cũ, mà Lời Chúa luôn hiện hành, luôn tươi mới và sống động. Nhưng chúng ta lại rất già về tâm linh. Chúng ta hay thỏa mãn với những “thực phẩm cũ” một cách nhanh chóng. Chẳng hạn, chúng ta thích đọc những cuốn sách Cơ Đốc đã có hàng thập kỷ hoặc hàng thế kỷ và bám sát vào những gì các tác giả thời đó đã nhìn thấy về lẽ thật. Nhưng người nghèo khó trong linh là một người luôn tìm kiếm thức ăn tươi mới từ Đức Chúa Trời và hỏi: Hôm nay phải đi tiếp thế nào? Hiện tại Đức Chúa Trời đang phán điều gì? (xem Giê-rê-mi 33:3).

“Phước cho những người có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Đức Chúa Trời” (Ma-thi-ơ 5:8). Thánh Linh của Đức Chúa Trời đã ở trong chúng ta kể từ khi chúng ta được sinh lại. Nhưng câu hỏi đặt ra là: trong lòng chúng ta thì như thế nào? Nếu không có tấm lòng trong sạch, vương quốc Đức Chúa Trời sẽ không tiến được. Nhiệm vụ đầu tiên của Thánh Linh là mang ánh sáng vào lòng chúng ta và làm sạch nó: “Tâm linh của con người là ngọn đèn của CHÚA, dò xét những nơi sâu thẳm nhất của lòng người” (Châm Ngôn 20:27). Thánh Linh cần soi sáng toàn bộ lòng của chúng ta. Ngài cần soi sáng ý chí, suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Một tấm lòng trong sạch liên quan nhiều đến việc chúng ta cho phép những suy nghĩ nào ở trong lòng mình. Nếu chúng ta nuôi dưỡng những suy nghĩ ô uế hoặc kỳ lạ trong lòng, chúng ta sẽ không hiểu ý Đức Chúa Trời. Thay vào đó, tâm trí của chúng ta cần phải được đổi mới (xem Ê-phê-sô 4:23; Rô-ma 12:2). Là tín đồ, chúng ta cần một tấm lòng lành mạnh và trong sạch. Để được như vậy, chúng ta cần phải cộng tác với Chúa. Đây là điều kiện để Thánh Linh có thể tác động và những trái của Thánh Linh có thể lớn lên trong chúng ta. Những trái này rất cần cho vương quốc của Đức Chúa Trời. Do đó, tất cả các đức tính của Đấng Christ được mô tả trong Hiến pháp sẽ trở thành hiện thực trong cuộc sống của chúng ta.

(Dịch từ bài “ARM IM GEIST UND REIN IM HERZEN” của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,441FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
45,400SubscribersSubscribe

Bài mới nhất