HomeĐức TinBài ca cho người yêu dấu

Bài ca cho người yêu dấu

Ê-sai 5 là một bài hát mà tiên tri đã Ê-sai sáng tác, bài hát về vườn nho của Đức Chúa Trời. Nếu người ta không muốn nghe sự thật nữa, thì hát cho họ nghe có lẽ hiệu quả hơn. Tình trạng của dân Đức Chúa Trời thật thảm thương. Chúng ta có thể nhận ra tâm trạng của Đức Chúa Trời qua bài hát này.

Trước khi đi vào từng chi tiết của bài hát (trong bài viết sau), chúng ta hãy đặc biệt chú ý đến đến phần mở đầu của Ê-sai 5. Chúng ta hãy nghe câu đầu tiên của bài hát: “Tôi muốn hát cho người yêu dấu của tôi, một bài ca của người yêu dấu tôi về vườn nho người: Người yêu dấu của tôi có một vườn nho trên một ngọn đồi màu mỡ” (Ê-sai 5:1).

Trong câu đầu tiên này, Ê-sai đã nhắc người yêu dấu của ông đến ba lần. Điều này nói lên tình yêu của Ê-sai đối với Đức Chúa Trời tuyệt vời. Ông gọi Ngài là “người yêu dấu” của ông. Còn mối quan hệ giữa chúng ta với Ngài như thế nào? Chúa Giê-su có phải là người yêu dấu của chúng ta không? Cơ Đốc nhân chúng ta thường hay nói nhiều về tình yêu, cũng tốt thôi. Sứ đồ Giăng cũng nói trong các lá thư của mình rằng Đức Chúa Trời là tình yêu (xem 1.Giăng 4:6). Nhưng Đức Chúa Trời cũng là ánh sáng (1.Giăng 1:5). Thậm chí Giăng bày tỏ Đức Chúa Trời là ánh sáng trước rồi sau đó mới cho biết Ngài là tình yêu. Trong Kinh Thánh, ánh sáng và tình yêu luôn thuộc về nhau. Tình yêu mà không có ánh sáng thì mau bị hư hoại, còn có ánh sáng mà có không tình yêu thì chỉ có lên án. Khi Cơ Đốc nhân nói về tình yêu thì thường bỏ qua sự công bình. Nhưng khi ánh sáng được nhấn mạnh thì người ta phải sợ ngọn roi. Ở đây không liên quan đến tình yêu của loài người, mà tình yêu này là chính Đức Chúa Trời. Ngài không chỉ là tình yêu; mà Ngài cũng là ánh sáng, điều này có nghĩa Ngài là sự công bình.

Mặc dù Ê-sai nói nhiều về sự công bình của Đức Chúa Trời. nhưng ông vẫn hát một bài ca cho người yêu dấu của ông. Người ta không chỉ hát một bài hát bằng miệng, mà hát bằng trái tim. Ê-sai có một mối quan hệ tình yêu thực sự với Đức Chúa Trời hằng sống. Điều này chứng minh rằng Ê-sai là một người công bình, là người luôn đứng về phía sự thật. Trong Giăng 14:23, Chúa nói: “Nếu ai yêu mến ta, thì người đó sẽ giữ lời của Ta”. Chúng ta không thể nói chúng ta yêu Chúa, nhưng lại làm nhiều điều trái với Lời Chúa. Chúng ta xúc phạm người yêu dấu, nếu chúng ta làm những điều mà Ngài không chấp nhận. Trong khi chúng ta làm như vậy, chúng ta lại nói với Ngài: “Chúa ơi, con yêu Ngài”. Chúng ta đừng có như thế!

Chúng ta đừng chỉ gọi Chúa Giê-su là Chúa chúng ta, mà cũng hãy tập gọi Ngài là người yêu dấu. Hãy gọi Ngài: “Giê-su, chàng rể yêu nhất ơi!” Tình yêu ban đầu và tốt nhất của chúng ta dành cho Chúa là điều mang tính quyết định. Chúng ta không được rời bỏ tình yêu ban đầu (Khải Huyền 2:4). Nếu chúng ta không còn yêu Chúa Giê-su bằng tình yêu ban đầu và không dành cho Ngài vị trí đầu tiên trong đời sống mình, chúng ta cũng sẽ không làm những gì Ngài đẹp lòng. Lúc đó, chúng ta cũng không có lòng để tìm kiếm ý Ngài. Chúng ta hãy ăn năn với Đức Chúa Trời và hãy quay trở lại tình yêu ban đầu! Nếu chúng ta yêu Ngài bằng tình yêu ban đầu, chúng ta cũng sẽ yêu lời của Ngài, yêu sự thật và sự công bình, vì Đấng mà chúng ta yêu cũng chính là sự công bình.

(facebook.com/himmlischesjerusalem)

RELATED ARTICLES
8,437FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất