HomeĐức TinSự quý giá của đức tin được biểu lộ như thế nào?

Sự quý giá của đức tin được biểu lộ như thế nào?

Phi-e-rơ cho biết rằng tất cả chúng ta đều nhận được một đức tin cùng quý giá như nhau. Đức tin của Đức Chúa Trời ở trong chúng ta cũng quý như đức tin trong Phi-e-rơ và các sứ đồ khác. Vấn đề là chúng ta sử dụng đức tin đó như thế nào. Vâng, đức tin cũng quý giá không kém, nhưng bây giờ nó nằm trong tay chúng ta. Chúng ta phải làm gì với nó? Đức tin có thể tác động được bao nhiêu tùy thuộc vào người đã nhận được nó. Ví dụ, bạn có một chiếc xe tốt nhất, mạnh nhất và “quý giá” nhất trong ga-ra của bạn. Nhưng nếu bạn chỉ để nó trong ga-ra nhưng không sử dụng, bạn không thể tận hưởng bất cứ điều gì từ chiếc xe “quý giá” của mình.

Ví dụ, ở Phi-e-rơ, đức tin của Đức Chúa Trời có thể tác động rất mạnh mẽ. Tại sao vậy? Phi-e-rơ là một người đã thực hành đức tin của mình trong mọi tình huống. Ông không bỏ cuộc, ngay cả khi ông phạm sai lầm và vấp ngã. Ông lại đứng dậy. Khi chúng ta phạm lỗi, chúng ta nhanh chóng đầu hàng và bỏ chạy. Không có gì ngạc nhiên khi đức tin không thể tác động! Đức tin rất quý báu và hữu hiệu, nhưng tiếc là chúng ta không sử dụng nó, mà rút lui. Điều này không được xảy ra!

Một ví dụ khác là những thử thách của đức tin chúng ta. Phi-e-rơ nói: „hãy vui mừng về điều ấy, dù bây giờ anh em còn chịu đau buồn trong ít lâu bởi muôn vàn thử thách; để đức tin của anh em sau khi được thử nghiệm sẽ quý hơn vàng hay hư nát, dù đã được thử lửa, đem lại sự ngợi khen, vinh quang và tôn trọng khi Giê-su Christ hiện đến“ (1.Phi-e-rơ 1:6-7).

Chẳng phải đức tin mà chúng ta nhận được đã quý giá rồi sao? Tuy nhiên, ở đây, Phi-e-rơ nói rằng sự thử thách đức tin sẽ làm cho đức tin càng trở nên quý giá hơn. Sao có thể như vậy được? Bởi vì sự quý giá của đức tin chỉ được thể hiện đúng đắn qua nhiều khó khăn và hoạn nạn. Nếu không có hoạn nạn, chúng ta không nhận ra sự quý giá của đức tin. Nhưng nếu đức tin trải qua nhiều thử thách, nó mới bày tỏ rằng đức tin của anh em quý như thế nào.

Đức tin của Áp-ra-ham đã rất quý giá. Nhưng chỉ đến khi Đức Chúa Trời phán bảo ông phải dâng con trai mình, thì sự quý giá của đức tin Áp-ra-ham mới được bày tỏ trọn vẹn. Đức tin cần nhiều hoàn cảnh để bày tỏ nó quý như thế nào. Cũng giống như đức tin của Áp-ra-ham, đức tin của chúng ta cũng sẽ bị thử thách. Chúa Giê-su nói trong dụ ngôn người gieo giống: „Hạt giống rơi trên đất đá là người khi nghe Lời thì liền vui mừng tiếp nhận; nhưng không đâm rễ trong lòng, chỉ tồn tại nhất thời, nên khi vì Lời mà gặp hoạn nạn, hay bắt bớ, thì người ấy liền vấp ngã“ (Ma-thi-ơ 13:20-21).

Một ngày nào đó sẽ có hoạn nạn hoặc bắt bớ vì Lời Chúa. Nếu anh em đứng về phía lẽ thật trong Lời Chúa, sớm muộn gì anh em cũng sẽ bị bắt bớ và gặp hoạn nạn. Nếu như vậy anh em sẽ làm gì? Vâng, đức tin quý giá đã được ban cho anh em. Nhưng anh em có sử dụng nó không? Anh em có chiến thắng bằng đức tin, hay anh em đầu hàng và lùi bước? Anh em có giữ vững lẽ thật trong Lời Chúa hay anh em thỏa hiệp để thoát khỏi sức nóng?
Nó nằm trong tay anh em! Đức tin chắc chắn ở trong anh em, nhưng bây giờ đến lượt anh em sử dụng nó. Hãy xem dụ ngôn về những người đầy tớ trong Ma-thi-ơ 25:14-30. Những người đầy tớ đó đã nhận được số bạc quý giá của chủ mình. Nhưng họ làm gì với nó? Điều này phụ thuộc vào đầy tớ đã nhận được đức tin quý giá. Với một người, sự quý giá được thể hiện đầy đủ và anh ta đạt được vinh quang, với người kia thì không. Anh ta sẽ bị xấu hổ.
Đừng nản lòng khi gặp hoạn nạn hay bắt bớ. Đó là chuyện bình thường. Lời Chúa đã nói với chúng ta từ lâu rằng điều này sẽ xảy ra. Hoạn nạn, bắt bớ là những bài kiểm tra để chứng minh đức tin của anh em. Đức tin của anh em sẽ đi qua lửa. Nhưng nếu biết sử dụng đúng cách, ngọn lửa ấy chỉ làm cho đức tin của anh em càng thêm quý giá.
Vì Chúa Giê-su sắp trở lại, chúng ta không được lùi bước: „Chỉ còn ít lâu nữa thôi thì Đấng phải đến sẽ đến; Ngài không chậm trễ đâu. Người công chính của Ta sẽ sống bởi đức tin, còn nếu lui đi thì tâm hồn Ta chẳng vui về người. Nhưng chúng ta không phải là kẻ thối lui để bị hư mất đâu, mà là người giữ đức tin để tâm hồn được cứu rỗi“ (Hê-bơ-rơ 10:37-39).
Anh em đừng bị ấn tượng khi bị bắt bớ hay bị chống đối vì lẽ thật. Nó phải như vậy. Những thử thách này sẽ làm cho đức tin của anh em trở nên rất quý giá. Hãy sử dụng đức tin và đừng lùi bước! Amen.

(Dịch từ bài „Wie die Kostbarkeit des Glaubens offenbar wird“ của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,437FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất