HomeChức Tế Lễ ThánhTrang phục của thầy tế lễ thượng phẩm vĩ đại

Trang phục của thầy tế lễ thượng phẩm vĩ đại

Sách Khải Huyền bắt đầu trong chương 1 với khải tượng về thầy tế lễ thượng phẩm vĩ đại Giê-su. Trong chương 2 và 3, Ngài chăm sóc các chân đèn vàng, tức là các Hội Thánh. Chúa Giê-su Christ là thầy tế lễ thượng phẩm và Hội Thánh của Ngài phải là chức tế lễ thánh. Khải Huyền 1 mô tả thầy tế lễ thượng phẩm Giê-su như sau:

“… ở giữa những chân đèn có ai giống như Con Người, mặc áo choàng dài đến chân, thắt đai vàng ngang trên ngực” (Khải Huyền 1:13).

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy Chúa Giê-su là thầy tế lễ thượng phẩm là gì? Áo choàng của Ngài dài đến chân và Ngài thắt đai bằng vàng ngang trên ngực. Chiếc áo choàng này là áo choàng của thầy tế lễ. Điều này gợi cho chúng ta nhớ đến lời mô tả về thầy tế lễ thượng phẩm A-rôn trong thời Cựu Ước. Thắt đai bằng vàng quanh ngực gợi nhớ đến bảng đeo ngực được gắn vào ê-phót (tức là áo ngoài cùng) ngay phía trên ngực. Áo choàng của A-rôn được mô tả trong Xuất Ai Cập 28.

Trang phục của A-rôn

A-rôn không được phép đến gần Đức Chúa Trời dưới bất kỳ hình thức nào. Trước khi đến gần Ngài trong Nơi Thánh, ông phải mặc bộ trang phục đặc biệt. Trang phục này này là trang phục thánh. Những câu Kinh Thánh sau cho mô tả trang phục của A-rôn:

“Ðây là bộ trang phục mà họ phải may: bảng đeo ngực, ê-phót, áo khoác, áo dài thêu, mũ và đai. Vậy, họ sẽ may trang phục thánh cho A-rôn, anh ngươi, cùng các con trai người, để họ làm thầy tế lễ phục vụ Ta. Họ sẽ dùng vàng, chỉ xanh dương, đỏ tía, đỏ thẫm, và vải gai mịn” (Xuất Ai Cập 28:4-5).

Thầy tế lễ thượng phẩm A-rôn là hình ảnh của thầy tế lễ thượng phẩm vĩ đại Giê-su Christ. Nếu A-rôn ,là hình ảnh của Đấng Christ, phải mặc áo thánh cho chức tế lễ thuộc về đất, thì chắc chắn Chúa Giê-su cũng không ngoại lệ đối với chức tế lễ thuộc về trời. Ngài cũng mặc cũng áo choàng của thầy tế lễ.

Tất cả các chi tiết về trang phục của A-rôn mô tả những sự giàu có khác nhau của Đấng Christ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nêu bật ngắn gọn một số màu sắc và chất liệu được sử dụng để làm nên bộ trang phục tuyệt vời này:

Vải gai mịn

Chất liệu cơ bản của trang phục thầy tế lễ là vải gai trắng mịn. Trong Khải Huyền 19:8, chúng ta thấy vải gai mịn bày tỏ sự công bình của Đấng Christ. Các thầy tế lễ không được phép mặc đồ len, mà chỉ được mặc đồ vải gai (xem Ê-xê-chi-ên 44:17). Len kích thích làm đổ mồ hôi, nói đến sự rủa sả (xem Sáng Thế Ký 3:19). Đổ mồ hôi thể hiện sự nỗ lực của bản thân. Chúa Giê-su không bao giờ dùng sức mình (hay nỗ lực của bản thân) để phục vụ với tư cách là thầy tế lễ, mà chỉ nhờ sức của Đức Chúa Trời. Chúng ta cũng phải học cách phục vụ không phải bằng sự tự cho mình là công bình, mà nhờ Đấng Christ là sự công bình của chúng ta (xem Phi-líp 3:9).

Vàng

Vàng thể hiện bản chất của Đức Chúa Trời. Thầy tế lễ thượng phẩm thắt đai bằng vàng quanh ngực. Điều này bày tỏ tình yêu thiêng liêng của Đấng Christ dành cho các Hội Thánh của Ngài. Ngài luôn mang các Hội Thánh trong lòng. Vì yêu thương, Ngài quở trách và sửa phạt các Hội Thánh để cuối cùng các Hội Thánh được xây dựng thành Giê-ru-sa-lem Mới vinh hiển.

Màu xanh dương

Xanh dương là màu của bầu trời. Thầy tế lễ thượng phẩm Giê-su không phải là một thầy tế lễ thuộc về đất, nhưng Ngài đến từ trời và thuộc về trời (xem 1 Cô-rinh-tô 15:47; Giăng 8:23; Hê-bơ-rơ 4:14). Chúa có một tâm trí thiên thượng dành cho Hội Thánh. Chúng ta cũng phải học điều này và hướng tâm trí mình đến những gì ở trên trời, nơi có Đấng Christ (xem Cô-lô-se 3:1-2).

Màu đỏ thẫm

Màu đỏ thể hiện sự cứu chuộc bởi huyết báu của Chúa Giê-su. Thầy tế lễ thượng phẩm Giê-su đã chết vì Hội Thánh, Ngài đã chuộc Hội Thánh bằng huyết của mình. Trong huyết báu của Đấng Christ, chúng ta được tha tội, nếu chúng ta ăn năn. Chúng ta cũng hãy là người không nghĩ đến lỗi của người khác. Chúng ta hãy tha thứ cho nhau, như Đức Chúa Trời đã tha thứ cho chúng ta trong Đấng Christ (xem Cô-lô-se 3:13).

Màu đỏ tía

Đỏ tía là màu của vua. Thầy tế lễ thượng phẩm Giê-su không chỉ là một thầy tế lễ, nhưng Ngài còn là vua. Ngài đang ngồi trên ngai vàng. Trong Giê-su Christ, chức tế lễ và chức vua được kết hợp với nhau. Điều này làm chúng ta nhớ đến Mên-chi-xê-đéc, vừa là thầy tế lễ của Đức Chúa Trời chí cao vừa là vua của Sa-lem (xem Hê-bơ-rơ 7: 1). Chúng ta cũng được lập làm vua và thầy tế lễ (xem Khải Huyền 1:6).

Phần kết

Chúa Giê-su Christ là thầy tế lễ thượng phẩm vĩ đại. Như bốn sách Phúc Âm mô tả, cuộc sống của Chúa trên trái đất này đã thể hiện được tất cả những màu sắc tuyệt vời này. Chúa Giê-su là chính Đức Chúa Trời, Ngài thuộc về trời, Ngài đã hoàn thành sự cứu chuộc và Ngài là Vua. Thật là một thầy tế lễ thượng phẩm tuyệt vời mà Đức Chúa Trời đã ban cho các Hội Thánh! Nguyện xin Chúa cho tất cả chúng ta quen biết và trải nghiệm Ngài ngày càng nhiều hơn.

(Dịch từ bài “Die Kleider des großen Hohenpriesters” của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,446FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
45,400SubscribersSubscribe

Bài mới nhất