HomePhúc ÂmTất cả chỉ có như thế sao?

Tất cả chỉ có như thế sao?

“Ngài lại dạy họ một dụ ngôn: Ruộng của một người giàu kia rất trúng mùa. Ông này tự nghĩ rằng: Ta phải làm gì đây? Vì ta không còn chỗ để chứa hoa lợi nữa! Rồi tự nhủ: Ta sẽ làm thế này: ta sẽ phá dỡ các kho chứa, xây lại cho lớn hơn. Ta sẽ thu trữ tất cả mùa màng của cải ta vào đó. Ta sẽ bảo tâm hồn ta: Hồn  ơi, ngươi đã có lắm của cải tích trữ cho nhiều năm. Vậy hãy nghỉ ngơi, ăn uống và hưởng lạc đi!”1

Chúng ta đang sống tốt

Không phải nhiều người trong chúng ta cũng như người đàn ông ở trên sao? Tất cả những gì chúng ta thu thập được trong cuộc đời thật nhiều lắm! Chúng ta có rất nhiều thứ để nuôi dưỡng, thỏa mãn và làm khuây khỏa tâm hồn mình. Ngày nay chúng ta đang sống trong một thời đại vật chất dồi dào như chưa từng có. Người ta không thiếu thứ gì cả! Xe hơi, dàn âm thanh Hifi, phim ảnh. Một số người thích thưởng thức các món cao lương mỹ vị, thích du lịch ở những nước tuyệt vời trên trái đất, mua sắm áo quần đẹp và sắm sửa cho mình mọi thứ theo sở thích và tiện nghi. Nghề nghiệp với thu nhập cao không phải là chuyện hiếm nữa, và chúng ta phải thừa nhận rằng con người cũng có thể sống tốt  với một thu nhập khiêm tốn. Và ruộng của chúng ta “rất được mùa”.  Tuy vậy vẫn chưa đủ. Văn hóa và xã hội cũng có thể cung cấp nhiều thứ cho tâm hồn chúng ta. Có thật vô số khả năng như âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, thể thao, sở thích và lễ hội để làm chúng ta bớt nhàm chán. Cả chính trị, về quốc gia, về dân tộc qua những thập niên vừa qua cũng đem lại một chút gì đó. Có thể nói ngắn gọn rằng: Chúng ta được cung cấp đầy đủ. Chúng ta có những điều mình cần. Chúng ta đang sống tốt.

“Hỡi kẻ khờ dại kia!”

Tuy nhiên, câu chuyện mở đề trích từ Kinh Thánh chưa dừng lại ở đây. Thượng Đế nói với người giàu nọ, người đã thấy đủ mọi lý do để xoay lại và thưởng thức sự giàu có của mình: “Hỡi kẻ khờ dại kia! Đêm nay, hồn ngươi sẽ bị đòi lại, vậy của cải ngươi sắm sửa đó sẽ thuộc về ai?” Và Chúa Giê-su giải nghĩa dụ ngôn trên:” Những kẻ tích lũy tiền của cho mình mà không giàu có nơi Thượng Đế cũng sẽ như thế!”2.

Ở đây Chúa Giê-su muốn giải thích cho chúng ta biết rằng tâm hồn của chúng ta cần hơn mọi thứ giàu sang và hưởng thụ của thế gian này. Thật là đẹp  khi chúng ta có nhiều thứ. Nhưng chúng ta cũng có điều mà tâm hồn mình thực sự cần hay không? Tâm hồn bạn có thực sự yên tĩnh và có sự bình an chân chính với Thượng Đế không? Cuộc đời bạn có dựa trên Đấng đã tạo ra bạn, cung cấp cho bạn và ban cho bạn mọi thứ để thụ hưởng không? Hay là bạn xây dựng cuộc đời mình trên những dòng chảy vô định của thời đại này, dựa trên quan điểm cá nhân bạn về thế giới này. Bạn tin tưởng vào tuổi trẻ của mình, khả năng của mình và sức lực của mình? Bạn lý giải sự tồn tại của bạn dựa trên những ước muốn, tính khí, và cảm xúc của bạn? Cuộc đời của bạn có lệ thuộc vào người ta, vào nghề nghiệp, vào danh tiếng và thành công không? Mọi điều trên không điều nào có thể bền vững đến cuối cùng! Mọi thứ đều tạm thời, mọi thứ đều không chắc chắn. Ngày mai, tiền của bạn có thể không còn có giá trị nữa. Nhà của bạn không thể tồn tại mãi mãi. Người ta sẽ thất vọng về bạn. Cả sức lực và sức khỏe của bạn sẽ biến mất. Bạn còn lại gì? Bạn đã tích lũy điều gì mà có thể tồn tại trước Thượng Đế không? Bạn có giàu có nơi Thượng Đế không?

Thượng Đế biết chúng ta thực sự cần gì

Thượng Đế biết rõ sự nghèo nàn thực sự trong lòng chúng ta. Ngài không nhìn những điều trước mắt. Thượng Đế biết lòng của chúng ta. Và Ngài cũng mong mỏi thay đổi tình trạng này bên trong chúng ta lắm; Ngài cũng là Đấng duy nhất có thể làm được điều này. Ngài đã làm tất cả để cho bạn giàu có chân chính. Ngài đã ban Con của Ngài xuống cho thế gian này không phải để cho chúng ta có câu chuyện Giáng Sinh đẹp, mà để cứu cuộc đời chúng ta ra khỏi sự vô nghĩa! Chúa Giê-su đã chết trên thập tự giá vì tội lỗi của bạn để hòa giải bạn với Thượng Đế. Bạn đã sống không có Thượng Đế, thậm chí chống lại Ngài? Ngài đã tới để làm cho những kẻ không Thượng Đế trở nên công chính3. Ai tin Chúa Cứu Thế Giê-su sẽ trở nên công chính trước Thượng Đế. Thượng Đế không xét xử những tội lỗi mà người đó đã chất trên mình nữa. Hãy tin ở Chúa Giê-su! Hãy nhận Chúa Giê-su vào cuộc đời bạn! Trong Ngài chứa sẵn toàn bộ sự giàu có dư dật của Thượng Đế dành cho bạn! Ngài sẽ ban cho bạn một cuộc sống mới, đó chính là sự sống vĩnh hằng không hề lay chuyển được của Ngài. Đó chính là điều mà tâm hồn của bạn cần. Điều này sẽ làm bạn đích thực giàu có.

Tôi chưa từng biết người nào đã hối hận vì đã tin nhận  Đấng Cứu Thế là Chúa và Đấng Cứu Rỗi của mình. Đa số chỉ tiếc nuối vì sống nhiều năm không có Ngài. Rất nhiều người có thể làm chứng rằng Chúa Giê-su đã làm cuộc sống họ trở nên trọn vẹn và có ý nghĩa. Thật tiếc cho tâm hồn của bạn khi nó bị đổ đầy bởi những điều tạm thời và vô nghĩa. Đừng bán rẻ tâm hồn bạn như vậy! Chúa Giê-su đã từng nói: “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất tâm hồn mình, thì có ích gì?”4Bạn không muốn cứu tâm hồn của bạn sao?

Được giải phóng, được cứu và được ban tặng

Hôm nay, ngay bây giờ, bạn có khả năng được giải phóng và được cứu khỏi sự vô nghĩa của bạn, mọi nợ nần của bạn và khỏi sự phán xét của Thượng Đế để trở nên người thừa kế toàn bộ sự giàu có của Thượng Đế và dự phần vào sự sống vĩnh hằng của Ngài:”Tất cả người nào kêu cầu danh Chúa đều được cứu.”5. Hãy tin Chúa Giê-su và gọi danh Ngài một cách có chủ ý! Ngài sẽ cứu bạn ngay tức thì! Hãy nói: “Lạy Chúa Giê-su! Xin hãy cứu con! Lạy Chúa Giê-su, hãy tha thứ tội lỗi con! Lạy Chúa Giê-su, con nhận Ngài vào làm Chúa của con! Amen”.

Bạn được cứu ngay khi bạn cầu nguyện giống như thế. Ai tiếp nhận Ngài sẽ trở nên con của Thượng Đế 6, một tạo vật mới! Những điều cũ đã qua đi7 ! “Không có sự phân biệt giữa người Do Thái và người Hy Lạp. Vì Ngài là Chúa của tất cả, ban ơn dồi dào cho mọi người kêu cầu Ngài.”8 Không phải lúc nào chúng ta cũng cần những lời cầu nguyện được sắp xếp ý tứ rõ ràng, hãy gọi: “Chúa Giê-su! Chúa Giê-su!” Hãy gọi Ngài thường xuyên khi bạn cần Ngài! Chúa ở gần mọi người kêu danh Ngài9. Như thế bạn sẽ kinh nghiệm sự giàu có của Ngài nhiều hơn nữa. Ngài thật giàu có ở sự tha thứ10, giàu có ở  những đức tính cao cả trường tồn như tình yêu, sự công chính, sự nhẫn nại, niềm vui và sự bình an. Ngài thật đầy dẫy sự sống, đầy rẫy ánh sáng và đầy rẫy lẽ thật. Ngài sẽ đổ đầy tâm hồn bạn với mọi điều tốt lành vĩnh cữu, trong khi sự hưởng thụ tạm thời của thế gian chỉ cho bạn thấy được sự vô vị và trống rỗng.

W.K.

———————————-

1 Lu-ka 12:16–19
2 Lu-ka 12:20–21
3 Rô-ma 4:5
4 Ma-thi-ơ 16:26
5 Rô-ma 10:13
6 Giăng 1:12
7 2. Cô-rinh-tô 5:17
8 Rô-ma 10:12
9 Thi thiên 145:18
10 Ê-sai 55:7

(Dịch từ bản tiếng Đức "Is das Alles?" của NXB Verlag Der Strom, Stuttgart, Đức)
RELATED ARTICLES
00:04:16

Từ bóng tối đến ánh sáng

Sự sống đời đời

8,437FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất