HomeĐức TinTrí tuệ nhân tạo so với sự khôn ngoan của Đức Chúa...

Trí tuệ nhân tạo so với sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời

Ngày nay, người ta nói rất nhiều về trí tuệ nhân tạo (AI). AI dường như là cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo, và mọi người đang tự hỏi mình những câu hỏi: Nó sẽ ảnh hưởng đến xã hội và cuộc sống cá nhân của chúng ta như thế nào? Nó sẽ thay thế trí thông minh của con người? Chúng ta nên đối phó với AI như thế nào?

Nhưng câu hỏi quan trọng hơn là Kinh Thánh nói gì về trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, kiến thức và sự khôn ngoan. Đức Chúa Trời nhận xét gì về những sự phát triển này?

Hai cây trong vườn Ê-đen

Ngay từ đầu Kinh Thánh, chúng ta đã có được câu trả lời: ”CHÚA Đức Chúa Trời khiến đất mọc lên các thứ cây đẹp mắt và ăn ngon. Giữa vườn có cây sự sốngcây hiểu biết điều thiện và điều ác” (Sáng Thế Ký 2:9).

Kinh Thánh cho chúng ta thấy rằng ngay từ đầu đã có hai cây trong vườn Ê-đen. Ở một bên chúng ta nhìn thấy cây sự sống, đến từ trên trời, và ở phía bên kia là cây hiểu biết điều thiện và điều ác, đến từ bên dưới.

Cây hiểu biết điều thiện và điều ác

“Cây hiểu biết điều thiện và điều ác” lúc đầu nghe có vẻ đầy hứa hẹn. Cây này mang lại ấn tượng rằng nó truyền đạt sự khôn ngoan, và thực sự nhiều điều tốt đẹp đã được hình thành từ kiến thức của con người. Nhưng chúng ta nên cực kỳ cẩn thận, bởi vì cái cây này có hai mặt.

Hai mặt của cây hiểu biết

Kiến thức của con người luôn có hai mặt: chúng ta sử dụng phản ứng phân hạch hạt nhân để tạo ra năng lượng, nhưng cũng để chế tạo bom nguyên tử. Máy bay được sử dụng để vận chuyển, nhưng chúng cũng được dùng để gây chiến.

Thế còn AI thì sao? Ở đây cũng vậy, một mặt chúng ta thấy các chương trình dịch thuật thông minh hoặc công cụ để chẩn đoán ung thư giúp ích cho nhân loại. Mặt khác, AI được dùng để thao túng suy nghĩ, hack mọi hệ thống và điều khiển chiến tranh. Từ một hiểu biết nhưng tạo ra “điều thiện” và “điều ác”.

Điều răn và lời cảnh cáo của Đức Chúa Trời

Đức Chúa Trời nghiêm ngặt cấm con người ăn trái cây hiểu biết: “Ngươi được tự do ăn hoa quả các thứ cây trong vườn; nhưng về cây biết điều thiện và điều ác thì ngươi không được ăn; vì ngày nào ngươi ăn trái cây đó, chắc chắc ngươi sẽ chết” (Sáng Thế ký 2:16-17).

Sự cám dỗ và dối trá của Sa-tan

Không lâu sau khi Đức Chúa Trời ban điều răn đó, con rắn đến cám dỗ con người ăn trái cây hiểu biết, nói rằng: “các người sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác” (Sáng Thế Ký 3:5).

Vì Lu-xi-phe phạm tội, muốn trở nên giống Đức Chúa Trời nên hắn đã sa ngã thành Sa-tan (xem Ê-xê-chi-ên 28:13-19). Hắn cũng đưa tội lỗi này vào con người bằng cách dụ dỗ họ muốn trở thành Đức Chúa Trời của chính mình và muốn tự quyết định điều gì là tốt và xấu. Vì vậy, con người đã thay thế Đấng Tạo Hóa bằng sự khôn ngoan và phát minh của chính mình. Với sự phát triển của AI, một lần nữa chúng ta lại thấy tham vọng của con người là muốn giống như Đức Chúa Trời. Nhưng điều này sẽ dẫn đến đâu?

Kết quả: tội lỗi và sự chết

Con rắn thật xảo quyệt. Nó hứa hẹn hiểu biết, sự khôn ngoan và tri thức, những thứ ban đầu dường như mang lại nhiều điều tốt đẹp. Nhưng đồng thời, sự khôn ngoan của con rắn lại gây ra ghen ghét, hận thù, xung đột, ích kỷ và cuối cùng là sự chết. Tất cả chúng ta đều có thể thấy điều đó khi nhìn vào thế giới này. Ngay cả với tất cả tiến bộ trong công nghệ nhưng con người ngày càng trở nên xấu xa hơn. Loại khôn ngoan này thuộc về thế gian, tâm hồn và thuộc về ma quỷ (Gia-cơ 3:15).

trí tuệ nhân tạo, cây hiểu biết

Cây Sự Sống

Tin vui là: Ngoài ra còn có cây sự sống. Cây sự sống có nghĩa là cầu xin sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời không có tác dụng phụ tiêu cực. Đó là sự khôn ngoan tuyệt vời, có phẩm chất thuộc trời!

Nhưng sự khôn ngoan từ trên trời thì trước hết là thanh sạch, sau lại hòa bình, tiết độ, nhu mì, đầy dẫy lòng thương xót và trái tốt lành, không thiên vị và đạo đức giả (Gia-cơ 3:17).

cây sự sống

Sự khôn ngoan từ trên này thật sự sinh ra trái tốt lành. Không phải tất cả chúng ta đều rất cần sự khôn ngoan này sao? Hòa bình tốt hơn xung đột bao nhiêu? Lòng thương xót tốt hơn là tự cho mình là đúng như thế nào? Thật ra sự khôn ngoan từ trên này chính là Chúa Giê-su Christ! Vì thế, Kinh Thánh nói rằng: Đấng Christ là quyền năng của Đức Chúa Trời và sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 1:24).

Vì vậy, chúng ta phải đến với chính Ngài và tìm kiếm sự tương giao với Ngài. Chúng ta càng quen biết Chúa Giê-su và Lời Ngài, thì sự khôn ngoan từ trên cùng với tất cả những trái tốt lành của nó sẽ càng gia tăng trong chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo so với sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời

AI có thể ban cho sự sống được không? Không. Những gì chúng ta cần không phải là một chuỗi các chữ cái được cho là chính xác. Chúng ta không cần thêm kiến thức nữa, vì điều này cuối cùng gây ra sự bất hòa, xung đột và giận dữ.

Chúng ta cần một Đấng sống, chính là Chúa Giê-su Christ, là sự khôn ngoan và quyền năng của Đức Chúa Trời. Chúng ta càng trải nghiệm Chúa Giê-su, sự khôn ngoan từ trên trời, càng nhiều thì sự bình an và lòng nhân từ của chúng ta càng lớn.

Chúng ta thường xuyên tìm kiếm kiến thức nhanh chóng bằng cách dùng ChatGPT và những thứ tương tự. Trong nhiều trường hợp, chúng có thể hữu ích cho chúng ta. Nhưng Kinh Thánh nói gì? Làm thế nào để chúng ta có được sự khôn ngoan thật từ trên cao? Sự khôn ngoan mang lại cho chúng ta sự sống, niềm vui, hòa bình và công lý?

“Hỡi con ta, nếu con tiếp nhận lời ta dạy và trân trọng tuân giữ các điều răn của ta, lắng tai nghe điều khôn ngoan, hướng lòng con về sự thông sáng; Phải, nếu con cầu xin sự thông sáng và cất tiếng khẩn nài sự hiểu biết, Nếu con tìm nó như tìm tiền bạc, Kiếm nó như kiếm báu vật kín giấu, Bấy giờ con sẽ hiểu biết sự kính sợ CHÚA và tìm được tri thức về Đức Chúa Trời” (Châm Ngôn 2:1-5).

Chúng ta hãy học cách đến với Đức Chúa Trời hằng sống trong mọi sự và cầu xin Ngài ban cho sự khôn ngoan thuộc trời!

(Dịch từ bài “KI vs. Gottes Weisheit” của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,444FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất