HomeChúa tái lâmBốn con ngựa trong Khải Huyền 6 - Lịch sử thế giới...

Bốn con ngựa trong Khải Huyền 6 – Lịch sử thế giới theo quan điểm của Đức Chúa Trời

Chào mừng các bạn đến với bài thuyết trình ngắn với tựa đề: “Bốn con ngựa trong Khải Huyền 6 – lịch sử thế giới theo quan điểm của Đức Chúa Trời”. Trước khi  chúng ta bắt đầu với bốn con ngựa, chúng ta hãy xem xét bối cảnh của nó trong Khải Huyền chương 5. Chương này nói đến sự thăng thiên của Đấng Christ lên đến ngai vàng của Đức Chúa Trời. Chúng ta hãy đọc đoạn này:

Rồi tôi thấy trong tay phải Đấng ngồi trên ngai một cuộn sách viết cả trong lẫn ngoài, có đóng bảy cái ấn. Tôi cũng thấy một thiên sứ mạnh mẽ cất tiếng lớn kêu rằng: Ai xứng đáng để mở cuộn sách nầy và tháo những ấn của nó? Nhưng không ai trên trời, dưới đất, hoặc bên dưới đất có thể mở cuộn sách ấy, hoặc nhìn vào đó. Tôi khóc nức nở, vì không ai xứng đáng mở hoặc nhìn vào cuộn sách. Bấy giờ, một trong các trưởng lão nói với tôi rằng: Đừng khóc! Kìa, sư tử của chi phái Giu-đa, Chồi của Đa-vít, đã thắng, nên có thể mở cuộn sách và bảy ấn của nó ra. Tôi lại thấy chính giữa ngai và bốn con sanh vật, cùng chính giữa các trưởng lão, có một Chiên Con ở đó như đã bị giết; Chiên Con có bảy sừng và bảy mắt, là bảy linh của Đức Chúa Trời sai đi khắp đất” (Khải Huyền 5:1-6).

Ở đây chúng ta thấy những gì xảy ra ở trên trời sau khi Giê-su Christ thăng thiên lên đến ngai vàng của Đức Chúa Trời. Ngài đã nhận được một cuộn sách có bảy ấn từ tay Đức Chúa Trời, vì chỉ mình Ngài là xứng đáng trong tất cả loài người. Cuộn sách này bao gồm tất cả sự tể trị của Đức Chúa Trời và kế hoạch của Ngài đối với loài người trên đất. Bài thuyết trình này nói đến bốn ấn đầu tiên. Bốn ấn này là bốn con ngựa chiến đấu để giành chiến thắng trong một cuộc đua ngựa.

Sách Khải Huyền cho chúng ta thấy những người cưỡi bốn con ngựa này không phải là người thật. Thay vào đó, đó là sự nhân cách hóa các biến cố và sự kiện trong lịch sử thế giới từ khi Chúa Giê-su Christ thăng thiên lên ngai vàng gần 2.000 năm trước cho đến ngày nay. Cuộc đua ngựa cho thấy lịch sử thế giới của 2000 năm qua theo quan điểm của Đức Chúa Trời. Mặc dù lịch sử thế giới rất bao la và phức tạp, nhưng theo quan điểm của  Đức Chúa Trời, nó có thể được mô tả đầy đủ chỉ bằng bốn con ngựa. Điểm khởi đầu của cuộc đua ngựa là sự thăng thiên lên ngai vàng của Chúa Jesus Christ. Lúc này, những con ngựa bắt đầu chạy. Khoảng 2000 năm đã trôi qua kể từ khi Chúa lên trời. Vào thời đại của chúng ta hôm nay, những con ngựa đang gần về đích. Đích đến là sự trở lại của Chúa Giê-su trên trái đất này. Sự trở lại của Ngài đang rất gần với chúng ta ngày hôm nay. Không lâu nữa, Chúa sẽ trở lại để làm Vua, Ngài sẽ trị vì 1000 năm trên trái đất này. Ngài sẽ thiết lập vương quốc 1000 năm hòa bình và công bình trên trái đất. Sau khi giai đoạn 1000 năm này qua đi, thời đại của trời mới, đất mới và Giê-ru-sa-lem Mới sẽ bắt đầu và kéo dài đến đời đời đời. 

bốn con ngựa trong khải huyền

Sau đây chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về bốn con ngựa.

Con ngựa trắng

Con ngựa trắng cho thấy công việc vinh hiển, toàn thắng của Chúa Giê-su Christ trên trái đất. Công trình của Ngài bao gồm Phúc Âm chiến thắng, xây dựng Hội Thánh vinh hiển của Ngài và mở rộng vương quốc của Đức Chúa Trời trên đất. Khải Huyền 6:2 nói rằng: „Kìa, tôi thấy một con ngựa trắng, và người cỡi ngựa có một cây cung và được ban cho một mão chiến thắng; người ấy đi ra chinh phục để chiến thắng.“ Người cưỡi ngựa cầm một cây cung không có tên vì mũi tên đã được bắn rồi: Những kẻ thù của Đức Chúa Trời đã bị đánh bại. Như vậy người chiến thắng đã chắc chắn: Công việc vinh hiển của Chúa Giê-su đã chiến thắng! Lời Chúa là đáng tin cậy và đúng 100%! 

Nhiều người cho rằng người cưỡi ngựa trắng là kẻ chống Đấng Christ. Nhưng điều đó không thể được. Đầu tiên, như được trình bày trước đó, những người cưỡi ngựa không phải là người thật. Thứ hai, màu trắng luôn có ý nghĩa tích cực trong sách Khải Huyền. Ví dụ, ngay cả trong cùng chương nói về những con ngựa thì màu trắng nói đến những người tử đạo đã bị giết vì đức tin của họ. 

Mỗi người trong số họ được ban cho một chiếc áo choàng trắng“ (Khải Huyền 6:11). Phần thưởng của họ cũng là một chiếc áo choàng màu trắng. Chính Chúa Giê-su cũng được mô tả trong Khải Huyền 1 như sau: “Ðầu và tóc Ngài trắng như lông chiên trắng“ (Khải Huyền 1:14). 

Sau đó, Chúa Giê-su kêu gọi những người đắc thắng trong Hội Thánh tại Sạt-đe: Người nào thắng sẽ được mặc áo trắng như vậy” (Khải Huyền 3:5). Một lần nữa, áo trắng cũng là một phần thưởng của Đức Chúa Trời.

Khải Huyền 19 mô tả Đấng Christ chiến thắng đã đánh bại kẻ chống Đấng Christ và quân đội của hắn: “Bấy giờ tôi thấy trời mở ra, và kìa, có một con ngựa trắng! Đấng cưỡi ngựa có tên là Thành Tín Và Chân Thật; Ngài phán xét và chiến đấu trong sự công bình” (Khải Huyền 19:11). Như vậy, màu trắng luôn có ý nghĩa tích cực trong sách Khải Huyền. Cho nên, con ngựa trắng và người cưỡi nó cũng phải có ý nghĩa tích cực. Nó tượng trưng cho công việc vinh hiển, toàn thắng của Chúa Giê-su ở trên đất.

Con ngựa đỏ

Con ngựa đỏ tượng trưng cho các cuộc chiến của khoảng 2000 năm qua. “Một con ngựa khác đỏ rực như lửa đi ra, người cỡi ngựa được ban quyền cất đi hòa bình khỏi mặt đất, để người ta giết hại lẫn nhau; và người ấy được ban một thanh gươm lớn” (Khải Huyền 6:4). Lịch sử thế giới được được đánh dấu bằng chiến tranh này nối tiếp chiến tranh khác. Cuộc chiến này này chưa kịp chấm dứt thì người ta đã chuẩn bị cho cuộc chiến kế tiếp. Loài người giết hạt lẫn nhau. 

Ví dụ, chiến tranh Ba Mươi Năm đã cướp đi sinh mạng của khoảng 6 triệu người, tương đương với khoảng một phần ba dân số của toàn bộ đế chế La Mã thời đó. Chiến tranh thế giới thứ nhất được coi là một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ 20, đã khiến khoảng 20 triệu người thiệt mạng. Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc xung đột lớn nhất và mất mát nhất trong lịch sử loài người. Khoảng 80 triệu người đã trở thành nạn nhân của những cuộc tàn sát chưa từng có.

Từ năm 1945, các cuộc chiến không chấm dứt. Các cuộc chiến ở Châu Phi, Trung Đông và nhiều nơi khác đã cướp đi hơn 25 triệu sinh mạng kể từ Thế chiến II. Lời Chúa nói với chúng ta rằng sẽ có chiến tranh đến cuối cùng.

Con ngựa đen

Con ngựa đen nói đến kinh tế. “Kìa, tôi thấy một con ngựa đen, và người cỡi ngựa có một cái cân trong tay. Tôi nghe như có tiếng ở giữa bốn sinh vật nói rằng: Một đấu lúa mì giá một đơ-ni-ê, ba đấu lúa mạch giá một đơ-ni-ê, nhưng đừng làm thiệt hại dầu và rượu” (Khải Huyền 6:5-6). Chiếc cân trong tay người cưỡi ngựa nói đến việc mua bán trong xã hội của chúng ta. Trong thế giới này, tất cả mọi thứ đều liên quan đến tiền bạc. Dù ngành khoa học, kỹ thuật, kể cả hệ thống y tế đều liên quan đến tiền. Ngành công nghiệp dược phẩm quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn là chữa bệnh cho con người. Lòng tham và tình yêu tiền bạc thống trị nhân loại. Nếu thị trường chứng khoán bị sụp đổ, người ta mất tất cả.  

Trong đại khủng hoảng năm 1929, con ngựa đen đặc biệt chạy nhanh. Sự sụp đổ của thị chứng khoán ở New York đã dẫn đến sự phá sản, giảm phát, khủng hoảng ngân hàng, thất nghiệp hàng loạt và bất ổn trên toàn thế giới.

Vào ngày Thứ Hai Đen năm 1987, thị trường chứng khoán sụp đổ một lần nữa, và mọi người lại mất tất cả.Năm 2008 đã có một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Con ngựa đen cũng thể hiện rõ trong lĩnh vực tiêu dùng:

Thứ Sáu Đen là một ngày trong năm khi người ta theo đuổi các khoản giảm giá lớn và thực sự đấu tranh để dành các khuyến mãi tốt nhất, ví dụ như ở Anh.

Con ngựa tái nhợt

Con ngựa tái nhợt là sự chết. “Kìa, tôi thấy một con ngựa tái nhợt, và người cỡi ngựa tên là Sự Chết; và Âm Phủ theo sau hắn. Chúng được ban quyền trên một phần tư trái đất, để giết bằng gươm giáo, nạn đói, dịch bệnh, và các thú dữ trên đất” (Khải Huyền 6:8). Mọi nỗ lực của con người đều kết thúc bằng sự chết. Tuy nhiên, con ngựa tái nhợt và người cưỡi nó chủ yếu nói đến sự chết từ các nguyên nhân như nạn đói và dịch bệnh. Ngoài vô số những người chết vì đói trong thời trung cổ, ngày nay có biết bao nhiêu người phải chịu đói trên toàn thế giới! Con số này thật đáng sợ. Khoảng 821 triệu người phải chịu đói; đó là 11% dân số thế giới. Thật kinh khủng!

Ngoài ra còn có sự chết từ dịch bệnh. Hãy xem tình hình thế giới hiện nay của chúng ta: Trong một thời gian rất ngắn, virus corona chủng mới đã lây lan đến ít nhất 190 quốc gia. Chỉ trong 4 tháng hơn 3.400.000 người đã bị nhiễm bệnh. Hơn 240.000 người đã chết vì nó, và cho đến hôm nay thì con số này tiếp tục tăng lên. Hàng triệu người trên toàn thế giới đang bị phong tỏa hoặc đang ở trong khu vực cách ly. Nền kinh tế suy thoái, hệ thống y tế ở khắp nơi đang bị quá tải. Con ngựa tái nhợt đang dẫn đầu!

Phần kết

Như chúng ta đã thấy, lịch sử thế giới của 2000 năm qua được mô tả bởi bốn con ngựa: công việc vinh hiển của Đấng Christ, các cuộc chiến tranh, nền kinh tế và cuối cùng là sự chết. Khoảng 2000 năm qua, bốn con ngựa này đang phi nước đại. Hôm nay, chúng đang gần về đích. Chúng ta hãy xem xét lại vài ví dụ một lần nữa.

Trong năm 1929, con ngựa đen đã dẫn đầu, vì nền kinh tế bị sụp đổ.Chỉ 10 năm sau, con ngựa đỏ đã vượt qua con ngựa đen và dẫn đầu cuộc đua.Theo thời gian, những con ngựa này đã vượt qua nhau. Và vào năm 2020, con ngựa tái nhợt đang tiến lên, virus corona mới đã khiến cả thế giới bị phong tỏa. Hàng triệu người bị phong tỏa và phải chịu đựng ở nhà. Cả thế giới đang dùng mọi phương tiện để chống lại sự lây lan của virus này. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của nó.

Nhưng có một điều chắc chắn, con ngựa trắng sẽ chiến thắng. Chúa Giê-su và công việc vinh hiển của Ngài trên trái đất này sẽ chiến thắng. Lời Chúa là chắc chắn 100%: con ngựa trắng và người cưỡi nó sẽ thắng. Hôm nay, chúng ta có thể không thấy con ngựa trắng đang tiến lên và sẽ chiến thắng.

Kinh Thánh đã cho biết điều này trong Hê-bơ-rơ 2:8-9: “Mặc dù hiện nay, chúng ta chưa thấy mọi vật đều phục dưới con người. Nhưng chúng ta lại thấy Giê-su… đội mão vinh quang và danh dự“. Chúa Giê-su Christ sẽ sớm trở lại trái đất này, Ngài sẽ được trao mão vinh quang và danh dự. Ngài sẽ thiết lập vương quốc 1000 năm hòa bình của mình ở trên trái đất và sẽ làm Vua trị vì trên toàn thế giới.

Vì vậy, câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi chúng ta phải tự hỏi: “Chúng ta đang ngồi trên con ngựa nào?”. Chúng ta có ngồi trên ngựa đen và đầu tư tất cả cho kinh tế, tiền bạc, vật chất, công việc của chúng ta không? Hoặc chúng ta lo lắng về các cuộc chiến tranh và cho rất nhiều thứ trong cuộc sống này? Hay chúng ta đặt cả cuộc đời mình vào con ngựa trắng, vào công việc chiến thắng và vinh hiển của Chúa Giê-su trên đất? Một điều chắc chắn rằng Chúa sẽ thắng. Hôm nay, chúng ta hãy đứng về phía của người chiến thắng. Khi Chúa Giê-su trở lại, Ngài sẽ trở lại với tư cách là vua của các vua và có một đội quân đi theo Ngài. 

Chúng ta hãy đọc Khải Huyền 19:13-16: Ngài mặc một áo choàng đã nhúng trong máu, và danh Ngài được xưng là Lời Ðức Chúa Trời. Các đạo quân trên trời đi theo Ngài, cưỡi ngựa trắng, mặc áo choàng bằng vải gai mịn, trắng và tinh sạch. Từ miệng Ngài ra một thanh gươm sắc bén, để Ngài dùng nó đánh các nước. Ngài sẽ chăn dắt họ bằng một cây gậy sắt; và Ngài giày đạp thùng ép nho của cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời Toàn Năng. Trên áo Ngài và trên đùi Ngài có ghi một danh: VUA CỦA CÁC VUA, CHÚA CỦA CÁC CHÚA“.

Hôm nay chúng ta hãy đặt tất cả lên con ngựa trắng. Chúa Giê-su sắp trở lại. Thế giới này cùng với nền kinh tế, các cuộc chiến tranh, nạn đói, dịch bệnh không có tương lai, mà nó sẽ qua đi. Chỉ có vương quốc của Chúa Giê-su Christ sẽ tồn tại mãi mãi. Nếu chúng ta muốn thuộc về đội quân này, chúng ta phải chuẩn bị ngay từ hôm nay. Hôm nay là lúc chúng ta phải hết lòng đi theo Chúa Giê-su Christ. Chúng ta hãy tìm kiếm Ngài và hỏi Ngài về công việc vinh hiển, toàn thắng của Ngài hôm nay là gì. Sau đó, chúng ta hãy vâng phục Ngài và theo Ngài vô điều kiện.

(Dịch từ bài “The 4 Horses in Revelation 6: World History From God’s Perspective” của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,449FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
45,400SubscribersSubscribe

Bài mới nhất