HomeChúa tái lâmNgày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời

Ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời

Hôm nay, tôi muốn trình bày về ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời, còn gọi là cơn đại nạn. Nhiều Cơ Đốc nhân biết từ “đại nạn”, nhưng Kinh Thánh gọi là ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Bây giờ chúng ta hãy xem nó là gì và khi nào nó bắt đầu.

Khi nào ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời bắt đầu?

Câu hỏi đầu tiên mà chúng ta đặt ra là khi nào ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời bắt đầu. Đầu tiên, Kinh Thánh cho biết thời đại này sẽ kết thúc với 7 năm cuối cùng. Tận thế không phải là một ngày mà mọi thứ sẽ bị nổ tung, cũng không giống như trong những phim mà các bạn đã xem. Không phải như thế! Kinh Thánh cho biết sẽ có 7 năm cuối của thời đại này. Kinh Thánh cũng cho biết bảy năm cuối này sẽ bắt đầu khi nào. Nó không phải bắt đầu bởi một ngày cụ thể mà bởi một sự kiện. Đó là hiệp định hòa bình ở Trung Đông, hiệp định này sẽ cho phép người Do Thái thờ phượng Đức Chúa Trời trên Núi Đền ở Jerusalem. Điều tiên tri này đã được ghi trong Đa-ni-ên 9:27.

ngày thịnh nộ

Như vậy, nếu chúng ta thấy người Do Thái thờ phượng Đức Chúa Trời trên Núi Đền bằng cách dâng các sinh tế thì đó là ngày mà 7 năm cuối của thời đại này bắt đầu. 7 năm này sẽ được chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn là 3.5 năm. Ngay giữa 7 năm này thì hiệp định hòa bình này sẽ bị hủy bỏ và việc dâng sinh tế trên Núi Đền lại sẽ bị cấm. Có nghĩa là vào ngày mà hiệp định hòa bình bị phá hủy thì ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời sẽ bắt đầu và ngày thịnh nộ lớn này sẽ kéo dài 3.5 năm. Mặc dù ở đây gọi là ngày, nhưng nó không phải là một ngày với 24 giờ mà nó là 3.5 năm. Như vậy, sự phán xét của Đức Chúa Trời trên đất sẽ kéo dài 3.5 năm, chứ không phải chỉ một ngày. Sau đó, Kinh Thánh cho biết Giê-su Christ sẽ tái lâm, lúc đó Ngài là Vua của các vua. Đó là mốc thời gian của Đức Chúa Trời cho 7 năm cuối

Dĩ nhiên, chúng ta không biết chính xác khi nào hiệp định hòa bình sẽ được ký, không ai biết cả. Nhưng có một điều chắc chắn là chính phủ Mỹ đang làm việc rất tích cực, và họ đã đặt hiệp định hòa bình là ưu tiên của họ. Ví dụ, vào ngày 25/6 năm nay, phần 1 của hiệp định hòa bình đã được công bố tại Bahrain ở Trung Đông. Tại đó, chính phủ Mỹ đã đặt ra một kế hoạch để thực hiện hòa bình không chỉ ở Israel mà còn với các quốc gia Ả Rập ở xung quanh Israel. Các bạn có thể tham khảo phần kế hoạch này tại trang web của Nhà Trắng. Phần 2 của kế hoạch này sẽ được công bố trong năm nay, sẽ giải quyết vấn đề chính trị. Phần 1 xử lý vấn đề kinh tế. Như vậy nếu kế hoạch hòa bình này là điều mà Đa-ni-ên 9:27 nói đến và nếu nó được ký kết thì chúng ta biết bảy năm cuối của thời đại này sẽ bắt đầu. Lúc đó, ngày thịnh nộ lớn cũng sắp bắt đầu. 

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một dấu hiệu khác chứng tỏ hòa bình là quan trọng. Trong 1.Tê-sa-lô-ni-ca 5:3 “Khi người ta nói: Hòa bình và an ninh thì sự hủy diệt bất thần ập đến, như cơn đau chuyển dạ xảy đến cho người phụ nữ mang thai, họ không sao tránh khỏi”. Như vậy trong sách Tê-sa-lô-ni-ca, Phao-lô đã cho chúng ta biết khi nào sự hủy diệt của ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời sẽ ập xuống trái đất. Đó là khi người ta nói “hòa bình và an ninh”. Trong những tin tức gần đây, chúng ta có thể thấy khẩu hiệu của kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ vừa công bố là “hòa bình và an ninh ở Trung Đông”.

Như vậy qua tin này, chúng ta thấy Lời Chúa trong 1.Tê-sa-lô-ni-ca đã thực sự ứng nghiệm. Nếu kế hoạch hòa bình này được ký kết trong thời gian chúng ta, thì thế giới này sẽ không còn nhiều thời gian cho đến lúc Đức Chúa Trời phán xét. Ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời bắt đầu ngay giữa tuần lễ, khi hiệp định hòa bình bị phá hủy. Bây giờ chúng ta hãy xem Đức Chúa Trời phán xét trái đất này như thế nào. 

Cảnh báo ban đầu: Ấn thứ sáu

Ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời không bắt đầu mà không có bất kỳ sự cảnh báo nào. Vì Đức Chúa Trời là một Đức Chúa Trời rất nhân từ và hay thương xót, cho nên trước khi phán xét, Ngài muốn cho loài người nhận biết điều gì sắp xảy đến. Do đó, Ngài ban cho chúng ta một cảnh báo ban đầu để cảnh cáo rằng sự thịnh nộ của Đức Chúa Trời đang ở rất gần. Cảnh báo đầu tiên này được gọi là ấn thứ sáu trong sách Khải Huyền chương 6. Cái ấn này được mở ra ngay trước khi 3.5 năm cuối bắt đầu. Sứ đồ Giăng, người đã nhận được khải thị này, mô tả: “Tôi nhìn xem, khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, thì có một cơn động đất lớn”. Có nghĩa là sẽ có một trận động đất toàn cầu để báo hiệu về ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. “Mặt trời bèn trở nên tối tăm như túi lông đen, cả mặt trăng trở nên như huyết. Các vì sao trên trời sa xuống đất, như những trái xanh của một cây vả bị cơn gió lớn lung lay rụng xuống. Trời bị dời đi như quyển sách cuốn lại, và tất cả các núi, các đảo đều bị dời ra khỏi chỗ mình” (câu 12-14). Câu 17 nói rằng “Vì ngày thạnh nộ lớn của các Đấng ấy đã đến, ai có thể đứng nổi?” Đây chính là tựa đề của bài thuyết trình này. Như vậy, ấn thứ sáu là lời cảnh cáo của Đức Chúa Trời bằng cách làm cả trái đất rúng động đến nỗi mọi ngọn núi và mọi hòn đảo đều bị dịch chuyển ra khỏi chỗ của nó. Đây không phải là một trận động đất bình thường như người ta đã biết. Cách đây vài tuần, khi ở California, chúng tôi đã trải nghiệm được 2 trận động đất nhỏ. Lúc đó, chúng tôi đang ngồi trong một buổi nhóm như vậy thì đột nhiên trái đất và sàn nhà rung chuyển. Đó là lần đầu tiên tôi trải nghiệm một trận động đất. Nhưng đó chỉ là động đất rất nhỏ thôi. Nó chỉ kéo dài vài giây hay một phút, không có gì bị sụp đổ hay bị thiệt hại cả, mọi thứ đều ổn. Nhưng trận động đất của ấn thứ sáu này sẽ làm rúng động cả trái đất. Nó không chỉ làm dịch chuyển mấy cái ghế mà sẽ dịch chuyển tất cả ngọn núi và hòn đảo của trái đất. Lúc đó, mọi người sẽ biết sự phán xét của Đức Chúa Trời đang đến. Vì thế, chúng ta phải nhận ra cảnh báo của Đức Chúa Trời ngay trước khi cơn thịnh nộ lớn của Ngài đến. Đây là một cảnh báo rất rõ ràng. Lúc đó, mọi người sẽ biết điều gì sắp xảy đến. 

Phần giới thiệu: Bốn kèn đầu tiên

Cảnh báo này chỉ là phần giới thiệu. Đức Chúa Trời sẽ không bắt đầu liền với 3.5 năm cuối. Vì tình yêu của Ngài, nên Ngài bắt đầu nó thật chậm. Trong Kinh Thánh, phần giới thiệu ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời được gọi là bốn kèn đầu tiên. Trong sách Khải Huyền có bảy kèn được thổi. Trong đó, bốn kèn đầu là sự cảnh cáo và giới thiệu cho ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Chúng ta không có thời gian để đọc hết những câu này ở đây. Nhưng tôi nhắc đến vài chi tiết mà các bạn có thể tự đọc trong sách Khải Huyền chương 8.

Vài sự kiện sẽ xảy ra trong phần giới thiệu: một phần ba cây cối trên trái đất sẽ bị thiêu trụi. Tôi không biết bao nhiêu triệu cây cối sẽ bị thiêu trụi ở đây, rồi tất cả cỏ xanh cũng bị cháy. Sau đó thậm chí một phần ba biển sẽ biến thành máu, một phần ba sinh vật sống trong biển sẽ bị chết, và một phần ba tàu thuyền bị phá hủy. một phần ba nước trở nên đắng. Các bạn có thể tưởng tượng xem bao nhiêu người sẽ chết khi một phần ba nước uống trở nên đắng. Thật khủng khiếp, một phần ba mặt trời, một phần ba mặt trăng và một phần ba các ngôi sao sẽ trở nên tối, chúng sẽ bị mất ánh sáng. Đó là một lời cảnh báo nghiêm trọng, chỉ mới là phần giới thiệu cho ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Qua đó, chúng ta thấy được ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời sẽ nghiêm trọng như thế nào.

Kèn thứ năm: Bắt đầu ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời

Bây giờ chúng ta hãy xem xét sự kiện bắt đầu ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời, bắt đầu giai đoạn 3.5 năm cuối. Nó sẽ được bắt đầu khi kèn thứ năm được thổi. Trong Khải Huyền 9, Giăng nói rằng: “Thiên sứ thứ năm thổi kèn, thì tôi thấy một ngôi sao từ trời rơi xuống đất, và được ban cho chìa khóa của vực sâu không đáy. Ngôi sao ấy mở vực sâu không đáy ra, có một luồng khói dưới vực bay lên như khói của lò lửa lớn… Từ luồng khói đó có những châu chấu bay ra rải trên mặt đất… Chúng không được phép giết chết, nhưng được phép hành hạ họ trong năm tháng… Trong những ngày ấy, người ta sẽ tìm kiếm sự chết mà không gặp; họ mong được chết nhưng sự chết tránh xa…. Chúng có vua đứng đầu, là sứ giả của vực sâu, tiếng Hê-bơ-rơ gọi là A-ba-đôn, tiếng Hy Lạp là A-bô-ly-ôn” (Khải Huyền 9:1-6, 11). Tiếng kèn thứ 5 đánh dấu sự bắt đầu ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Giai đoạn này kéo dài 5 tháng. Đây là một giai đoạn rất kinh khủng. Vô số con châu chấu quỷ sẽ hành hại loài người trong 5 tháng đó. Vì khổ quá nên nhiều người sẽ tự tử trong giai đoạn này, tuy nhiên họ không chết được. Nếu một người nhảy lầu từ tầng 10 xuống, dù xương cốt gãy hết nhưng người đó không chết được.

Sa-tan

Chúng ta thấy một ngôi sao từ trời rơi xuống. Trong toàn ngữ cảnh của sách Khải Huyền thì ngôi sao này chính là Sa-tan, chính hắn đã bị ném xuống đất (xem Khải Huyền 12:9). Ngày nay hắn đang ở đâu đó trên thiên đàng. Nhưng ngay giữa 7 năm, có một điều tuyệt vời xảy ra là Sa-tan sẽ bị ném xuống đất. Hắn được ban cho chìa khóa để mở vực sâu không đáy. Có một luồng khói dưới vực bay lên với những con châu chấu. Khi tiếng kèn thứ năm được thổi thì Sa-tan và các thiên sứ của hắn bị ném xuống đất. Hắn không còn chỗ ở trên thiên đàng nữa, có nghĩa là hắn bị giới hạn ở trái đất. Lúc đó, hắn không thể nào nhảy cao hơn chúng ta được, hắn cũng không thể nào bay lên thiên đàng. Kinh Thánh cho biết vì hắn chỉ còn 3.5 năm, chỉ còn rất ít thời gian, nên sự giận dữ của hắn rất lớn. Hắn sẽ gây chiến với các Cơ Đốc nhân và những người Do Thái đang sống trên đất và sẽ chiến thắng họ. Đây là điều nghiêm trọng vì chính ma quỷ, con rồng, ở trên đất và sẽ bức hại dân Đức Chúa Trời rất dữ dội.

Con thú

Điểm thứ hai, con thú, kẻ chống đối Đấng Christ sẽ lên khỏi vực sâu không đáy. Khi ma quỷ mở vực sâu không đáy thì có một luồng khói lớn từ dưới vực bay ra.Trong đó có một kẻ tên là A-ba-đôn theo tiếng Hê-bơ-rơ, tiếng Hy Lạp là A-bô-ly-ôn, có nghĩa là kẻ hủy diệt. Kinh Thánh còn gọi kẻ hủy diệt này là con thú, hay kẻ chống Đấng Christ. Hắn là người sẽ thống trị trái đất này trong 3.5 năm. Đó là một sự thống trị rất khủng khiếp nhằm để hủy diệt cả trái đất. Một trong những điều đầu tiên mà hắn sẽ làm là hủy bỏ hiệp định hòa bình. Các bạn hãy nhớ rằng giữa 7 năm thì hiệp định hòa bình sẽ bị hủy bỏ. Chính con thú sẽ hủy bỏ hiệp định này (Đa-ni-ên 9:27). Sau đó, hắn sẽ tự xưng là Đức Chúa Trời (2.Tê-sa-lô-ni-ca 2:4), có nghĩa là hắn bãi bỏ tất cả tôn giáo, đặc biệt là Cơ Đốc giáo, là hệ thống của Ba-by-lôn (Khải Huyền 17:16). Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng trong suốt 3.5 năm đó, con thú, kẻ chống Đấng Christ, sẽ là tôn giáo duy nhất trên trái đất vì hắn sẽ bức hại những tôn giáo nào không chịu thờ phượng hắn. Lúc đó, thế giới sẽ có một tôn giáo mới và hắn tự xưng là Đức Chúa Trời. Tất cả mọi người phải thờ phượng và phải quỳ trước hắn. Hắn cũng sẽ phá hủy mọi vật phẩm và biểu tượng của Cơ Đốc giáo trên đất, sẽ thiêu hủy và bức hại tất cả nhà thờ. Hắn muốn giết hại tất cả Cơ Đốc nhân và người Do Thái đang sống vào thời điểm đó. Họ sẽ bị hai sự bức hại: bị bức hại bởi chính Sa-tan và bị bức hại bởi một người. Tôi không muốn gọi hắn là người. Hắn thực sự là con thú. Mặc dù là hắn là người, nhưng bên trong hắn là một con thú nên có thể làm mọi điều khủng khiếp.

Các con quỷ

Các con quỷ cũng lên khỏi vực thẳm không đáy. Hãy nhớ rằng có khói bốc lên với các con châu chấu. Chúng không phải là châu chấu thường mà là châu chấu quỷ. Chúng là những con quỷ đã bị nhốt dưới vực sâu không đáy hàng ngàn năm. Khi Đức Chúa Trời phán xét các con quỷ vào thời đó thì Ngài đã nhốt chúng trong một nơi gọi là vực sâu không đáy tại một nơi nào đó ở dưới đại dương. Tất cả các con quỷ đang bị nhốt ở dưới đó. Chúng đang chờ đợi cho đến khi ngôi sao, là ma quỷ, đến mở vực sâu không đáy. Một khi nó mở ra thì tất cả những con quỷ giận dữ đang bị nhốt sẽ thoát ra cùng lúc như một làn khói lấp đầy cả trái đất. Thật khủng khiếp! Các con quỷ có đủ mọi hình thức để hành hạ con người. Trong Kinh Thánh, Chúa Giê-su đã đuổi rất nhiều con quỷ. Những con quỷ này luôn tìm những cơ thể mà chúng có thể sở hữu được và làm những điều điên cuồng. Có khi chúng còn nhập vào các con heo nữa. Chúng cũng có thể thay đổi hình dạng của mình. Ví dụ như những con châu chấu ở đây. Tất cả những con quỷ này sẽ ở trên đất. Khi những điều này xảy ra thì trái đất không còn là một nơi tốt để ở nữa. Nó sẽ thực sự rất khủng khiếp. Những con châu chấu quỷ được phép hành hại loài người trong năm tháng.

Kèn thứ sáu: một phần ba nhân loại bị giết

Một loại quỷ khác được mô tả ở kèn thứ sáu. Bốn kèn đầu tiên là phần giới thiệu của ngày thịnh nộ lớn. Kèn thứ năm đánh dấu sự bắt đầu. Bầy giờ kèn thứ sáu cũng liên quan đến các con quỷ. Kèn này được chép trong Khải Huyền 9 “số kỵ binh là hai trăm triệu” (câu 16). Như vậy, vào thời điểm đó có 200 triệu kỵ binh quỷ cưỡi ngựa vòng quanh thế giới. “Đó là số của chúng mà tôi đã nghe. Trong khải tượng, tôi thấy ngựa và những người cưỡi ngựa như thế nầy: Họ mặc giáp che ngực màu lửa, màu xanh ngọc và màu lưu huỳnh; đầu ngựa như đầu sư tử; miệng chúng phun ra lửa, khói và lưu huỳnh. Một phần ba loài người bị giết vì ba tai nạn nầy, đó là: lửa, khói và lưu huỳnh ra từ miệng ngựa. Vì sức mạnh của ngựa ở trong miệng và đuôi của chúng; đuôi chúng giống như con rắn, và có đầu và chúng dùng đầu ấy gây tội ác” (câu 16-19). Các bạn có từng thấy sinh vật nào như vậy chưa? 200 triệu kỵ binh quỷ sẽ giết một phần ba nhân loại, khoảng 2 đến 3 tỷ người. Kèn thứ sáu này thật kinh khủng, tôi không muốn gặp những con quỷ này. Các bạn có muốn gặp những con quỷ này không?

Kèn thứ bảy

Kèn thứ bảy liên quan đặc biệt đến vương quốc của con thú. Kèn này bao gồm bảy bát thịnh nộ của Đức Chúa Trời (Khải Huyền 16:1-6). Như vậy khi kèn thứ bảy được thổi, Đức Chúa Trời sẽ trút bảy bát thịnh nộ xuống vương quốc của con thú: 

  • Người ta bị lở loét độc và đau nhức, tất cả mọi người đều bị từ đầu đến chân
  • Cả đại dương trở thành máu
  • Tất cả các sông và các nguồn nước đều biến thành máu.
  • Có nhiệt độ cao đến nỗi máy điều hòa cũng không thể giúp bạn được
  • Bóng tối bao trùm khắp nơi. Người ta cắn lưỡi vì đau đớn.
  • Sông Euphrates bị cạn khô
  • Động đất khủng khiếp chưa từng có
  • Mưa đá dữ dội, mỗi viên đá nặng khoảng 40 kg
  • Chiến tranh ở Ha-ma-ghê-đôn (Khải Huyền 14:18-20).

Tôi sẽ nói đến cuộc chiến ở Ha-ma-ghê-đôn sau. Nhưng có một điểm tích cực ở kèn thứ bảy mà chúng ta không được quên là lúc đó vương quốc đời đời của Đức Chúa Trời sẽ được thiết lập trên trái đất. “Thiên sứ thứ bảy thổi kèn, có tiếng lớn từ trời nói rằng: Vương quốc của thế gian thuộc về Chúa chúng ta, và Đấng Christ của Ngài. Ngài sẽ trị vì đời đời” (Khải Huyền 11:15). Đây là điều rất tuyệt vời. Như vậy kèn thứ bảy là lúc Đấng Christ sẽ làm Vua trị vì trên trái đất này mãi mãi. Đây là điều vô cùng vĩ đại. Chúng ta đang trông chờ vương quốc này và nó cũng là mục tiêu của chúng ta.

Ha-ma-ghê-đôn

Bây giờ chúng ta nói một chút về Ha-ma-ghê-đôn. Ha-ma-ghê-đôn là một địa danh ở miền bắc Israel, chữ “Ha-ma-ghê-đôn” có nghĩa là núi Megiddo. Đó là một ngọn núi và cũng là thung lũng ở bắc Israel. Kinh Thánh cho biết là các quốc gia và quân đội của cả thế giới sẽ kéo đến đó và sẽ nhắm Jerusalem một lần nữa. Họ sẽ bao vây Jerusalem. Mục tiêu của họ là phá hủy Jerusalem, họ muốn hủy diệt Israel. Trong phương tiện truyền thông, chúng ta thấy họ đang kêu gọi hủy diệt nơi này. Họ sẽ làm điều đó khi họ kéo đến Ha-ma-ghê-đôn. Kinh Thánh cho biết họ sẽ kéo đến tận nơi này và sẽ xâm lược nước Israel. Họ muốn chiếm Jerusalem và hủy diệt nó hoàn toàn, nhưng có tin vui là điều đó không xảy ra. Vì khi tất cả các nước bao vây Jerusalem thì chính xác vào thời điểm đó, Giê-su Christ, Vua của các vua, sẽ tái lâm. Kinh Thánh cho biết Ngài sẽ không đến thành phố Toronto mà Ngài sẽ đến Jerusalem, cụ thể là Ngài sẽ đứng trên núi Ô-li-ve. Vào thời điểm đó, tất cả quân đội của thế giới sẽ bao vây Jerusalem. Đột nhiên Đấng Mê-si xuất hiện, Ngài đặt chân trên núi Ô-li-ve. Lúc đó thật tuyệt vời, một đội quân từ trời xuống sẽ tháp tùng Ngài. Ngài sẽ tiêu diệt tất cả đội quân đang bao vây Jerusalem. Khải Huyền 19:19-21 nói rằng: “Tôi thấy con thú (Kẻ chống Đấng Christ) và các vua trên đất cùng với quân đội của họ tập trung lại để tranh chiến với Đấng cưỡi ngựa (Đấng Christ) và quân đội của Ngài”. Như vậy, Đấng Christ cũng có quân đội. “… Nhưng con thú bị bắt, và tiên tri giả… Cả hai đều bị quăng sống xuống hồ lửa lưu huỳnh đang bừng cháy”. Đó là kết cục của con thú, hắn sẽ bị Đấng Christ quăng vào hồ lửa.

Thế điều gì sẽ xảy ra đối với quân đội của hắn? “… Những người còn lại đều bị giết bằng thanh gươm ra từ miệng của Đấng cưỡi ngựa; tất cả chim chóc đều ăn thịt họ no nê”. Nghĩa là Giê-su Christ sẽ tiêu diệt tất cả quân đội đang bao vây Jerusalem và sau đó Ngài mở ra một buổi tiệc lớn cho các con chim. Như vậy, Đức Chúa Trời đã chuẩn bị sẵn bữa ăn rất tuyệt cho chim chóc. Chúng sẽ dọn sạch tất cả. Đức Chúa Trời cũng chúng ta rất là sinh thái. Đó cũng là kết thúc của ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời vì con thú đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Tất cả những điều này đều đã được ghi chép trong sách Khải Huyền.

Lời tiên tri của Ê-sai về ngày thịnh nộ của Đức Chúa Trời

Bây giờ tôi muốn đọc thêm một chỗ khác trong Kinh Thánh nói đến ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời, nhưng không phải trong sách Khải Huyền mà là một lời tiên tri được ghi bởi Ê-sai, ông sống vài trăm năm trước khi Chúa xuống thế. Ông viết về ngày này như sau trong Ê-sai 24: “Nầy, CHÚA làm cho đất trống không và hoang vu; Ngài làm cho mặt đất biến dạng và dân cư tan lạc… Mặt đất sẽ hoàn toàn trống không và hoang vu, vì CHÚA đã phán lời nầy… Vì thế, sự nguyền rủa ăn nuốt đất, cư dân trên nó phải mắc tội. Do đó dân trên đất bị thiêu hủy, chỉ ít người còn sót lại…”. Đây là một sự phán xét rất nghiêm trọng. Chỉ còn ít người con sót lại thôi. “Vì giữa các dân trên đất, sẽ giống như lúc người ta rung cây ô-liu, và như khi mót trái nho sau mùa hái trái”. Hãy tưởng tượng bạn đang thu hoạch trái ô-liu. Khi bạn rung mạnh cây thì mọi thứ sẽ rơi xuống đất, rồi bạn thu hoạch trái ô-liu. Bạn sẽ lấy đi tất cả những gì bạn vừa thu hoạch xong. Khi bạn trở lại thì còn bao nhiêu trái ô-liu ở trên cây nữa? Chỉ còn vài trái sót lại thôi. Sau ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời thì trên trái đất cũng như vậy. “Đất bị đập vỡ tan nát, đất bị xé ra từng mảnh, đất bị rúng động dữ dội. Đất lảo đảo như người say, lắc lư như túp lều; tội lỗi của nó chất nặng lên nó, và nó sẽ ngã xuống, không sao dậy nổi!” (Ê-sai 24:1,6,13,19-20). Bạn có bao giờ thấy người say rượu chưa? Người ta không thể đi trên một đường thẳng được. Trái đất lảo đảo như người say, nghĩa là toàn bộ vật lý của trái đất sẽ bị rối tung. Nó không còn ổn định như bây giờ. Nhưng vào ngày đó, nó sẽ bị lắc lư như một cái lều khi bị gió thổi. Đức Chúa Trời phán xét trái đất vì tội lỗi của các cư dân của nó.

Làm thế nào để thoát khỏi ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời?

Bây giờ chúng ta trở lại trục thời gian này. Như chúng ta đã nói thì phần 1 của kế hoạch hòa bình đã được công bố vào ngày 25/6. Như thế hiệp định hòa bình có thể được ký bất cứ lúc nào. Để minh họa, chúng ta giả định hiệp định này được ký vào tháng 10/2020. Đây chỉ là một giả định thôi để chúng ta hiểu ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời gần như thế nào. Nếu tháng 10/2020 có hiệp định hòa bình thì ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa trời sẽ bắt đầu vào 04/2024. Nếu giả định này đúng thì ngày thịnh nộ lớn không còn quá xa. Hôm nay chúng ta đang ở năm 2019. Có nhiều khả năng sẽ có hòa bình Trung Đông. Như vậy câu hỏi lớn được đặt ra cho mỗi chúng ta là chúng ta phải làm gì để tránh ngày thịnh nộ lớn trên trái đất. Nếu tôi hỏi các bạn có muốn nếm trải ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời không, thì tôi tin là không ai muốn cả. Đó chính là lý do vì sao sách Khải Huyền, sách Ê-sai và một số sách khác mô tả những điều này cho chúng ta. Những điều này được ghi lại trong Kinh Thánh để cho chúng ta, những người đang sống trong thời gian này, có một cơ hội để tránh khi ngày thịnh nộ lớn ập xuống trái đất. Tôi thực sự cảm ơn Đức Chúa Trời vì Ngài đã  ban cho chúng ta cơ hội này. Cho nên, bây giờ chúng ta tự hỏi mình là làm thế nào để thoát ra khỏi ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Dĩ nhiên là hy vọng chúng ta còn sống cho đến thời gian đó. Nhiều khả năng chúng ta vẫn còn sống khi nó xảy ra. Như vậy chúng ta phải đặt ra câu hỏi là chúng ta phải làm gì để thoát khỏi nó. 

Kinh Thánh cho biết rằng chỉ có một cách duy nhất cho chúng ta là những người đang sống để thoát khỏi ngày thạnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Điều này được chép trong sách Khải Huyền “Vì ngươi đã vâng giữ lời Ta dạy về lòng kiên nhẫn nên Ta cũng sẽ giữ ngươi khỏi giờ thử thách, là giờ sắp đến trong khắp thế gian, để thử nghiệm những người sống trên đất” (Khải Huyền 3:10). Giờ thử thách này chính là 3.5 năm của đại nạn. Ở đây Chúa Giê-su nói rằng nếu chúng ta giữ lời của Ngài hay giữ mạng lệnh về lòng kiên nhẫn, thì Chúa cũng sẽ gìn giữ chúng ta để chúng ta không phải trải qua giờ thử thách. Nhưng Chúa giữ chúng ta khỏi giờ thử thách như thế nào? Ngài giữ bằng cách cất chúng ta lên trời. Cất lên có nghĩa là khi Chúa trở lại, Ngài sẽ lấy đi những Cơ Đốc nhân nào đã chuẩn bị và mang họ đến với Đức Chúa Trời, tới ngai vàng của Đức Chúa Trời, đến núi Si-ôn trên trời và ở đó 3.5 năm. Đó là cách Chúa Giê-su làm để giữ chúng ta khỏi giờ thử thách. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng chỉ có những Cơ Đốc nhân trung tín mới được cất lên đến với Đức Chúa Trời. Chúng ta phải chú ý rằng không phải tất cả Cơ Đốc nhân sẽ được cất lên để tránh khỏi 3.5 năm đại nạn mà chỉ có một phần nhỏ thôi. Kinh Thánh thực sự cho chúng ta biết rằng chỉ có một phần nhỏ còn sót lại, một nhóm nhó, sẽ được cất lên trước ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời. Vậy điều gì sẽ xảy ra với những người còn lại? Đa số các Cơ Đốc nhân sẽ bị bỏ lại. Tôi không nói đến người không tin Chúa hay người theo các tôn giáo khác, mà tôi nói đến những Cơ Đốc nhân là những người đã tiếp nhận Chúa Giê-su vào lòng của họ, là những người được sinh lại. Trong số những người này, chỉ có một phần nhỏ được mang đến ngai vàng của Đức Chúa Trời, trong khi đa số Cơ Đốc nhân phải trải qua ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời mà tôi đã trình bày trong bài thuyết trình này.

Bây giờ tôi muốn trình bày vài câu Kinh Thánh để chứng minh rằng chắc chắn vẫn còn nhiều Cơ Đốc nhân sống trên đất trong thời gian 3.5 năm cuối. Có rất nhiều bằng chứng. Nhưng tôi chỉ nêu hai câu Kinh Thánh trong sách Khải Huyền. Tôi dùng màu đen để nói đến giai đoạn 3.5 năm này. Khải Huyền 12 nói rằng “Con rồng [..] giao chiến với phần còn lại của dòng dõi nàng, là những người vâng giữ các điều răn của Đức Chúa Trời và có lời chứng của Giê-su Christ” (câu 17). Câu Kinh Thánh này cho biết rằng ma quỷ, con rồng, sẽ giao chiến với những người có lời chứng của Giê-su Christ, tức là các Cơ Đốc nhân. Câu này cho chúng ta thấy rất rõ là con rồng sẽ giao chiến với các Cơ Đốc nhân, có nghĩa là họ sẽ bị bỏ lại. Câu thứ hai ở trong Khải Huyền 13 nói rằng: “Nó (con thú) được phép giao chiến với các thánh đồ và chiến thắng họ”. Các thánh đồ trong Kinh Thánh là các Cơ Đốc nhân. Phần lớn các thư của Phao-lô thường bắt đầu với lời chào thăm các thánh đồ. Như vậy các thánh đồ không phải là những người đã chết trong quá khứ, rồi ai đó tôn thánh họ. Không phải vậy, các thánh đồ trong Kinh Thánh chỉ là một thuật ngữ khác nói đến các tín đồ. Nếu bạn tin Chúa Giê-su Christ thì bạn cũng là một thánh đồ. Câu Kinh Thánh này cho biết con thú sẽ giao chiến với các thánh đồ trong 3.5 năm cuối. Như vậy, hai câu Kinh Thánh này cho chúng ta biết rằng vẫn còn rất nhiều Cơ Đốc nhân sống trên trái đất trong 3.5 năm cuối.

Như vậy, hôm nay chúng ta phải chuẩn bị. Đó là lý do vì sao Đức Chúa Trời phán trong 1.Tê-sa-lô-ni-ca 5:9 “Vì Đức Chúa Trời không định cho chúng ta chịu cơn thịnh nộ, nhưng cho hưởng sự cứu rỗi trong Chúa Giê-su Christ của chúng ta”. Câu này nói đến cơn thịnh nộ của 3.5 năm cuối. Đức Chúa Trời yêu thương không muốn ai trong chúng ta phải trải qua 3.5 năm cuối này mà Ngài muốn cất chúng ta lên. Nhưng nó phụ thuộc vào chúng ta có chuẩn bị hôm nay hay không. Không phải tất cả Cơ Đốc nhân sẽ được cất lên trời mà nó cần một sự chuẩn bị. Tôi phải chuẩn bị, tôi phải sống một đời sống Cơ Đốc nghiêm túc, phải học để sống bởi Đấng Christ mỗi ngày để trưởng thành thuộc linh. Nếu không quan tâm đến sự phát triển tâm linh của mình, tôi sẽ không được biến đổi theo hình ảnh Đấng Christ và tôi sẽ không được thay đổi theo mục tiêu của Đấng Christ. Khi Ngài tái tâm, các bạn nghĩ Ngài sẽ cất tôi lên sao? Không, Ngài sẽ không làm vậy. Nên tôi và bạn cần phải chuẩn bị. Hôm nay tôi thật biết ơn vì Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta rất nhiều dấu hiệu, nhiều cảnh bảo cũng như giúp đỡ thiết thực về cách chuẩn bị cho ngày thịnh nộ lớn của Đức Chúa Trời để chúng ta không phải nếm trải nó. Tôi khích lệ chính tôi và các bạn phải chuẩn bị cho tốt vì thời gian này sắp đến. Tôi hy vọng hôm nay chúng ta có ấn tượng và chúng ta sẽ tìm kiếm Đức Chúa Trời nghiêm túc và nói với Ngài rằng: “Lạy Chúa Giê-su, con muốn được cứu rỗi hoàn toàn trước khi Ngài tái lâm”. Tôi xin kết thúc bài thuyết trình của tôi ở đây.

(Dịch từ bài thuyết trình tại đại học York University ở Toronto vào ngày 18/07/2019)

RELATED ARTICLES
8,437FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất