HomeChức Tế Lễ ThánhNhân dịp năm mới: Sự phong chức thầy tế lễ

Nhân dịp năm mới: Sự phong chức thầy tế lễ

Nhiều Cơ Đốc nhân có mong muốn dâng mình cho Đức Chúa Trời và đầu tư vào các công việc, dự án hoặc đến trường Kinh Thánh. Mong muốn này là bình thường đối với tất cả những ai yêu mến Chúa Giê-su Christ. Nhưng làm thế nào để chúng ta dâng mình cho Chúa? Một sự hiến dâng làm đẹp lòng Đức Chúa Trời thì phải như thế nào? Nếu chúng ta thấy Chúa Giê-su sắp trở lại, những câu hỏi này càng trở nên quan trọng hơn. Thời gian còn lại rất quý giá, cho nên chúng ta không thể dùng nó để làm gì đó cho Đức Chúa Trời mà không biết liệu Ngài đẹp lòng hay không.

Để dâng mình cho Chúa, nếu chỉ nói: “Lạy Chúa, con dâng mình hoàn toàn cho Ngài“ thì không đủ. Chúng ta không thể dâng bản thân ô uế của mình cho Chúa, vì nó vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thế gian và những điều tội lỗi. Nếu chỉ dâng mình cho Chúa và phục vụ Ngài theo cách nào đó, thì sẽ sớm có vấn đề và sự dâng mình của chúng ta sẽ ngắn ngủi. Do đó, trong các chương về sự phong chức thầy tế lễ trong Cựu Ước (xem Xuất Ai Cập Ký 29 và Lê-vi Ký 8), Đức Chúa Trời cho chúng ta thấy sự dâng mình làm đẹp lòng Đức Chúa Trời trông như thế nào.

… như CHÚA đã truyền lệnh

Lê-vi Ký 8 nói “như Chúa đã truyền lệnh” mười lần. Đây là một nền tảng quan trọng cho chức tế lễ. Đức Chúa Trời không bị phụ thuộc vào kế hoạch hay ý tưởng tốt đẹp của chúng ta, nhưng Ngài tìm kiếm những người vâng lời Ngài và phục vụ theo sự chỉ dẫn của Ngài. Việc phong chức thầy tế lễ bao gồm hai phần: mặc áo thầy tế lễ và thánh hóa các thầy tế lễ bằng các của lễ.

Phần 1: mặc áo thầy tế lễ

Rửa bằng nước

Trước khi mặc áo thầy tế lễ, các thầy tế lễ phải tắm rửa. Ví dụ, nếu tôi đến từ một môi trường bụi bặm, bẩn thỉu, tôi không thể vào bếp của một nhà hàng để làm đầu bếp. Đầu tiên, bụi bẩn của thế giới này phải được rửa sạch. Chúa Giê-su là nước sự sống không chỉ để làm dịu cơn khát mà còn để rửa sạch chúng ta (xem 1 Cô-rinh-tô 6:11; Ê-phê-sô 5:26). Ngợi khen Chúa vì chúng ta có thể rửa sạch sự chết và bụi bặm!

Mặc lấy Đấng Christ làm áo của chúng ta

Mặc dù là tín đồ và yêu mến Chúa, nhưng chúng ta vẫn còn xác thịt tội lỗi. Qua phép báp-tem, chúng ta đã chôn cất xác thịt, con người cũ, và mặc lấy Đấng Christ. Nhưng thực tế của chúng ta thì như thế nào? Nếu chúng ta không mặc lấy Đấng Christ làm áo của mình và sống trong con người mới, xác thịt cũ, hư nát sẽ lộ ra. Thật là xấu hổ cho Đức Chúa Trời khi một người nói rằng mình phục vụ Đức Chúa Trời, nhưng lại sống trong con người cũ và xác thịt lộ ra. Do đó, là thầy tế lễ, chúng ta phải học cách mặc lấy Đấng Christ làm áo của chúng ta, để Ngài có thể được nhìn thấy trong chúng ta chứ không phải xác thịt hư hỏng của mình (xem Ê-phê-sô 4:17-24; Cô-lô-se 3:9-14).

Thắt đai lưng

Người ta không cần thắt đai lưng khi đi ngủ; một bộ đồ ngủ không có đai lưng. Chúa Giê-su phán: “Lưng các ngươi phải thắt lại, đèn các ngươi phải thắp lên. Các ngươi hãy giống như những người đang chờ đợi chủ mình” (Lu-ca 12:35-36a)

Điều này có nghĩa là chúng ta tỉnh thức, có định hướng và chờ đợi Chúa. Đúng hơn, người ta cần thắt đai lưng khi có nhiệm vụ phải làm. Nếu muốn làm thầy tế lễ để phục vụ Đức Chúa Trời, chúng ta cũng cần một chiếc đai lưng, tức là có một hướng đi rõ ràng cho cuộc sống của mình trong mỗi ngày. Nếu không, chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì, nhanh chóng bị phân tâm và ngủ thiếp đi. Không có đai lưng, chúng ta sống mỗi ngày không có định hướng và bản thân dễ bị chi phối bởi hoàn cảnh và cảm xúc. Chúng ta hãy học cách thắt đai lưng để tập trung vào Đức Chúa Trời và vương quốc của Ngài suốt cả ngày.

Đội mũ lên đầu

Mũ của thầy tế lễ là một chiếc khăn quấn quanh đầu. Rô-ma 12:2 nói: “Anh em đừng rập khuôn theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý của Đức Chúa Trời”.

Dù chúng ta là tín đồ và đã chịu báp-tem, nhưng tâm trí của chúng ta cần được đổi mới từng chút một; giống như chiếc khăn được quấn quanh đầu từng lớp một. Nếu cứ ở trong tâm trí quen thuộc của mình, chúng ta sẽ không hiểu được những điều thuộc về trời của Đức Chúa Trời, chúng ta cũng sẽ không hiểu được nếu để tâm trí mình lang thang tự do. Thay vào đó, chúng ta nên hướng tâm trí của mình vào những gì ở trên trời, nơi có Đấng Christ (xem Cô-lô-se 3:1-2) và cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đổi mới tâm trí của con để con không còn suy nghĩ như trước nữa.

Rửa bằng nước, mặc lấy Đấng Christ, thắt đai lưng và đội mũ lên đầu. Nếu trải nghiệm phần đầu tiên của việc phong chức tế lễ trong thực tế, chúng ta sẽ dần dần được thánh hóa và biệt riêng cho Đức Chúa Trời. Qua đó, chúng ta đến bước thứ hai của việc phong chức thầy tế lễ: phong chức bằng các của lễ (xem bài tiếp theo).

(Dịch từ bài ‘Zum neuen Jahr: Die Weihe der Priester‘ của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,444FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất