HomeChúa tái lâmHãy chuẩn bị để gặp Đức Chúa Trời của ngươi!

Hãy chuẩn bị để gặp Đức Chúa Trời của ngươi!

Mời các bạn đến với bài thuyết trình tối nay của tôi. Chúng ta đã nghe nói rằng chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện để thoát khỏi tất cả những gì sắp xảy ra trên trái đất này. Do đó, Kinh Thánh nói với chúng ta: “Hãy chuẩn bị để gặp Đức Chúa Trời của ngươi!” (A-mốt 4:12). Câu Kinh Thánh này nằm trong sách tiên tri A-mốt của Cựu Ước. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét bối cảnh của câu này.

Câu này nằm trong chương thứ tư của sách A-mốt. A-mốt là nhà tiên tri được Đức Chúa Trời sai đến, khoảng 750 năm trước CN. Ông được Đức Chúa Trời kêu gọi để rao giảng sự ăn năn cho dân Israel vì họ đã sa ngã và phản bội Đức Chúa Trời.

Họ đã không tuân theo các điều răn của Đức Chúa Trời, đã ý thức quay lưng lại với Ngài.

Bởi vì dân Israel nổi loạn chống lại Chúa, …

 • Nên Đức Chúa Trời ngăn không cho mưa, làm hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra. Nhưng điều này không làm họ ăn năn..
 • Đức Chúa Trời tiếp tục cho lửa đến để mùa màng cháy hết. Ngoài ra, châu chấu cũng tấn công mùa màng. Nhưng dân Chúa vẫn không muốn trở lại với Ngài.
 • Cuối cùng, Ngài thậm chí phải cho dịch bệnh đến. Đức Chúa Trời đã phán qua các dấu hiệu như vậy để mọi người ăn năn. Nhưng họ không chịu. 

Nếu nhìn vào tất cả các dấu hiệu ở đây, chúng ta có thể thấy rằng điều tương tự đang xảy ra với tỷ lệ 1:1 trong thời đại của chúng ta.

 • Năm 2020, ở California và Úc đã xảy ra hạn hán và cháy rừng lớn …
 • Ở Châu Á và Đông Phi: nạn châu chấu lớn nhất kể từ khi được ghi nhận bắt đầu …
 • Kể từ mùa xuân năm 2020, đại dịch COVID-19 xảy ra ở toàn cầu.

Đó là lý do tại sao Đức Chúa Trời nói ở câu 12: “Bởi vì Ta sẽ làm cho ngươi như vậy; nên ngươi hãy chuẩn bị để gặp Ðức Chúa Trời của ngươi, hỡi Israel!”.

Câu này nghe có vẻ khích lệ, nhưng nó là lời cảnh báo về sự phán xét sắp đến của Đức Chúa Trời. Giống như sự phán xét đã giáng xuống loài người thời đó, thì sự phán xét cũng sẽ đến trong thời chúng ta. Nhưng sự phán xét này sẽ như thế nào?

Kinh Thánh mô tả rất chính xác sự phán xét mà chúng ta phải chuẩn bị. Kinh Thánh nói rằng Chúa Giê-su, Con Đức Chúa Trời, sẽ trở lại và mọi người sẽ thấy Ngài. Nhiều người trong chúng ta biết về sự giáng sinh của Chúa Giê-su, đó là lần thứ nhất. Nhưng Ngài cũng sẽ đến lần thứ hai. Khi Chúa Giê-su trở lại sẽ có sự phán xét dành cho những người tin Chúa ở toàn án của Đấng Christ. Tiếp theo là khoảng thời gian 1000 năm. Đối với một số tín đồ, đó sẽ là thời gian họ nhận được phần thưởng, nhưng đối với những tín đồ khác, đó sẽ là thời gian của sự trừng phạt.

Sau đó sẽ có một sự phán xét khác, nhưng lần này dành cho tất cả những người chưa tin nhận Chúa Giê-su là Cứu Chúa của họ. Kinh Thánh nói về sự phán xét của Đức Chúa Trời trước ngai trắng lớn.

Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều phải trình diện trước một tòa án, dù là Cơ Đốc nhân hay người không tin Chúa. Nếu tôi phải trình diện trước một tòa án ở trên đất, thì sẽ luôn có một cuộc thẩm vấn. Tôi phải chịu trách nhiệm về những gì tôi đã làm. Tương tự như vậy, Đức Chúa Trời cũng sẽ hỏi chúng ta: Ngươi đã làm gì trong cuộc đời của mình?

Nếu Đức Chúa Trời hỏi chúng ta câu hỏi này khi phán xét, chúng ta sẽ trả lời gì?

 • Con đã tìm kiếm địa vị và sự tôn trọng của con người
 • Con muốn đạt được mục tiêu của mình trong mọi hoàn cảnh
 • Sống cho công việc và sự nghiệp
 • Đã làm nhiều việc tốt ở bề ngoài
 • Rất sùng đạo
 • Muốn vui chơi và giải trí mỗi cuối tuần
 • Săn tìm nhà để mua hoặc kỳ nghỉ tiếp theo
 • Hay chỉ sống cho gia đình

Đức Chúa Trời sẽ hỏi bạn câu hỏi này: “Những điều đó có chuẩn bị ngươi cho ngày phán xét không?” Vậy thì bạn sẽ trả lời Ngài như thế nào?

Vì vậyKinh Thánh nói rằng: “Vì tất cả chúng ta đều phải trình diện trước tòa án Đấng Christ để mỗi người nhận lãnh tùy theo điều thiện hoặc ác mình đã làm lúc còn trong thân xác” (2.Cô-rinh-tô 5:10). 

Nếu là một Cơ Đốc nhân, tôi phải trình diện trước tòa án của Đấng Christ. Nếu tôi không tin Chúa, tôi phải xuất hiện trước ngai trắng lớn của Đức Chúa Trời. Vì vậy, có một điều rất chắc chắn: tất cả chúng ta sẽ phải trình diện ở một tòa án nào đó.

Nó cũng giống như ở trường đại học: Nếu tôi phải làm bài thi, thì một ngày nào đó tôi phải có mặt tại địa điểm thi. Giống như ngày đứng trước tòa án phán xét. Vào ngày thi, tôi sẽ bị đánh giá tùy theo sự chuẩn bị của tôi tốt như thế nào. Do đó, nên bắt đầu ôn thi đúng lúc, tốt nhất là từ hai đến bốn tuần trước kỳ thi. Nếu một ngày trước khi thi mới chuẩn bị thì thật dại dột

 Đó là lý do tại sao Chúa Giê-su nói với chúng ta: “Vậy thì các ngươi cũng phải sẵn sàng!” 

Vì vậy, nếu tôi muốn sẵn sàng, tôi cần phải có sự chuẩn bị tốt. Sự chuẩn bị này trông như thế nào? Tôi muốn dùng một dụ ngôn trong sách Phúc Âm Ma-thi-ơ để trả lời câu hỏi này. Trong dụ ngôn này, Chúa Giê-su mô tả mười trinh nữ. Việc Chúa Giê-su nói với chúng ta trong một dụ ngôn cho thấy đây không phải là những trinh nữ theo cách nói thông thường. Thay vào đó, đây là những Cơ Đốc nhân đã được tẩy sạch tội lỗi. Trinh nữ luôn mô tả trạng thái tinh khiết. Nhưng làm thế nào mà tôi có thể trở thành một trinh nữ theo nghĩa thuộc linh? Hay nói cách khác: Tôi trở thành một Cơ Đốc nhân như thế nào?

Chúng ta hãy đọc một câu trong sách Công Vụ các sứ đồ: “Hãy ăn năn, mỗi người phải nhân danh Giê-su Christ chịu báp-tem, để được tha tội mình, rồi sẽ nhận được sự ban cho của Thánh Linh” (Công Vụ 2:38).

Vì vậy, mọi người phải ăn năn vì tội lỗi của mình. Chúng ta chỉ được tha tội nhờ huyết của Chúa Giê-su Christ, mà Ngài đã đổ ra cho tất cả mọi người. Những việc thiện không làm chúng ta trở thành trinh nữ theo nghĩa thuộc linh. Huyết của Chúa Giê-su rửa sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi. Đây là bước đầu tiên. Chịu báp-tem là bước thứ hai, bởi vì báp-tem luôn thuộc về đức tin. Như vậy, chúng ta nhận được Thánh Linh và trở thành con của Đức Chúa Trời.

Do đó, trong dụ ngôn này, tất cả các trinh nữ đều được ban cho một cái đèn với cùng một phần dầu. Dầu là hình ảnh của Thánh Linh, dầu giữ cho đèn cháy. Vì vậy, mọi người đều có điều kiện xuất phát như nhau. Tất cả mười người đều là những Cơ Đốc nhân đã được tái sinh. Nhưng dụ ngôn này không kết thúc ở đó. Chúa Giê-su mô tả rằng có một sự khác biệt. Vì có năm trinh nữ là khôn ngoan, còn năm trinh nữ kia thì khờ dại. Sự khác biệt là những người khôn ngoan có thêm dầu trong bình của họ.

Sau một thời gian dài, chú rể, Chúa Giê-su, đến, tất cả các trinh nữ đứng dậy và sẵn sàng gặp Ngài. Nhưng đèn của năm trinh nữ khờ dại đã bị tắt ngấm vì trong lúc đó dầu của họ đã hết. Vì vậy, họ phải đi mua dầu từ người bán dầu. Trong khi đó, chú rể đến. Những trinh nữ khôn ngoan, là những người có đủ dầu và đã SẴN SÀNG, cùng đi với Ngài vào tiệc cưới. Tiệc cưới này mô tả khoảng thời gian 1000 năm mà tôi đã đề cập trong phần trước. Các trinh nữ khôn ngoan đi vào tiệc cưới, cánh cửa bị khóa sau lưng họ. Khi các trinh nữ khờ dại đến, cửa vẫn khóa. Họ không thể vào được nữa vì họ mua dầu quá muộn.

Phần dầu trong đèn mà tất cả các trinh nữ nhận được lúc đầu đều miễn phí. Sự cứu rỗi ban đầu là bởi ân điển. Ngoài đức tin, chúng ta không thể làm bất cứ điều gì khác để được sự cứu rỗi này. Chúng ta không thể mua nó.

Nhưng sau khi trở thành Cơ Đốc nhân, chúng ta có thể làm rất nhiều để đảm bảo rằng chúng ta có đủ dầu trong bình của mình. Đức Chúa Trời là thánh, vì vậy chúng ta cũng phải thánh khiết. Bản chất của Đức Chúa Trời phải ngày càng hình thành trong chúng ta.

Chúng ta phải đi mua dầu từ Chúa Giê-su và phải trả một cái giá, qua việc chúng ta tìm kiếm sự tương giao với Ngài. Không ai khác có thể bán cho chúng ta loại dầu này, không một mục sư nào có thể làm được. Đó là lý do tại sao trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên ý thức để trải nghiệm Chúa, để có Ngài nhiều hơn và sống bởi Ngài.

Tôi xin nêu ví dụ về việc đến với Chúa để mua dầu. Ví dụ, tôi muốn cầu nguyện với Chúa, nhưng những tin nhắn trong điện thoại di động có thể làm tôi bị phân tâm. Trong trường hợp này thì tôi tắt điện thoại và hướng lòng đến Chúa Giê-su. Đó là một cơ hội để mua dầu. Một cơ hội khác để mua dầu. Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, bạn đến với Chúa trước tiên để ở bên Chúa hay là bạn đến với điện thoại để xem tin nhắn hay xem những gì mà bạn bè đã đăng trong Facebook tối hôm qua? Điều nào đối với bạn quan trọng hơn? Đây là cơ hội tốt trong cuộc sống để chúng ta có thể mua dầu từ Chúa. Như vậy, mua dầu có nghĩa là tôi bỏ điều gì đó theo ý mình qua một bên, để tìm kiếm những gì Chúa muốn. Đó là một cái giá mà tôi phải trả.

Trong trái tim chúng ta nên có một mong muốn là không lãng phí thêm một tuần nào nữa trong đời sống Cơ Đốc của mình. Nếu tuần nào mà chúng ta không trải nghiệm Ngài từ Thứ Hai đến Chúa Nhật thì tuần đó thật lãng phí. Chúng ta sẽ không sẵn sàng một cách tự động, nhưng mỗi chúng ta phải cùng làm với Chúa Giê-su.

Tóm lại, chúng ta có thể nói: Sự tái lâm của Chúa Giê-xu Christ đang ở trong tầm tay, có nghĩa là sự phán xét đang đến. Mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị đễ sẵn sàng. Việc chuẩn bị là mua dầu từ Chúa Giê-su Christ.

Vì vậy, hãy chuẩn bị để gặp Đức Chúa Trời của ngươi!” (A-mốt 4:12)

Nếu bạn chưa tin Chúa Giê-su, bạn hãy nhanh chóng tiếp nhận Ngài. Hãy trở lại với Chúa Giê-su Christ và để Ngài cứu bạn. Nếu đã là một Cơ Đốc nhân rồi, bạn hãy dùng thời gian còn lại để mua dầu.

(Dịch từ bài thuyết trình “Mache dich bereit, deinem Gott zu begegnen” của Hochschul-Bibelkreise.de)

RELATED ARTICLES
8,437FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất