HomeĐức Tin10 trinh nữ: Sự cứu rỗi tâm hồn

10 trinh nữ: Sự cứu rỗi tâm hồn

Dụ ngôn 10 trinh nữ liên quan đến sự cứu rỗi tâm hồn. Trong bài trước, chúng ta đã thấy rằng 5 trinh nữ dại cũng tượng trưng cho những Cơ Đốc nhân đã được tái sinh. Họ không phải là những “Cơ Đốc nhân hình thức”, không phải là những người chưa được cứu rỗi. Không, giống như 5 người khôn, họ là những trinh nữ đang chờ đón chàng rể Giê-su. Họ cũng có dầu trong đèn, nghĩa là họ có Thánh Linh bên trong. Ngoài ra, tất cả 10 trinh nữ đều sống lại từ cõi chết cùng một lúc. Nhưng đâu là sự khác biệt giữa các trinh nữ khôn ngoan và các trinh nữ dại?

Nguồn dự trữ dầu

Nếu 5 người dại cũng là các tín đồ, họ khác với 5 người khôn ở điểm nào? Sự khác biệt nằm ở nguồn dự trữ dầu. Các trinh nữ dại tuy có dầu trong đèn, nhưng họ đã không dự trữ dầu kịp thời. Rồi họ chết. Khi chàng rể đến, họ sống lại từ cõi chết và sửa soạn đèn của mình. Nhưng họ phải than thở nhận ra rằng họ không đủ dầu: đèn của họ bị tắt. Trái lại, những trinh nữ khôn có đủ dầu trong bình với họ. Đèn của họ không tắt. Điều này có ý nghĩa gì đối với Cơ Đốc nhân chúng ta ngày nay?

Các nơi bí ẩn trong lòng

Lời Chúa cho chúng ta thấy rằng con người gồm có thể xác, tâm hồn và tâm linh (xem 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:23). Khi tái sinh, tâm linh con người được làm cho sống lại, tức là ngọn đèn bắt đầu tỏa sáng. Chúng ta đọc trong sách Châm ngôn: „Tâm linh con người là ngọn đèn của CHÚA, dò thấu các nơi bí ẩn của lòng người“ (Châm Ngôn 20:27).

Tâm linh của con người bắt đầu tỏa sáng ngay khi Thánh Linh ngự vào người ấy. Nhưng công việc của Thánh Linh không kết thúc ở đó. Bây giờ tất cả các nơi bí ẩn trong lòng vẫn phải được khám phá và dọn dẹp. Tâm hồn chúng ta còn nhiều phòng bí ẩn chưa được khám phá. Hãy tự hỏi: Có phải tất cả các nơi trong lòng bạn đã được trọn vẹn dưới ánh sáng của Chúa chưa? Chẳng phải vẫn còn những điều ẩn giấu trong lòng chúng ta mà không làm đẹp lòng Đức Chúa Trời sao?

Tâm trí của chúng ta

Tâm trí của chúng ta là một ví dụ tốt. Dù chúng ta đã được sinh lại, tâm trí của chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề. Chúng ta có thường suy nghĩ về những điều vô nghĩa và những điều tội lỗi không? Một số phần trong tâm trí của chúng ta vẫn còn tối tăm, mặc dù chúng ta được tái sinh. Phi-e-rơ xác nhận điều này: „Do vậy, lời tiên tri chúng ta có càng được xác quyết hơn. Anh em nên chú ý vào lời nầy như ngọn đèn soi sáng nơi tối tăm, cho đến khi ban ngày lộ ra và sao mai mọc trong lòng anh em“ (2 Phi-e-rơ 1:19).

Nếu chúng ta nghiêm túc chú ý đến Lời Chúa, thì Lời Chúa soi sáng nơi tối tăm. Khi nói đến những điều thuộc về Đức Chúa Trời, tâm trí của chúng ta thật tối tăm mặc dù chúng ta là Cơ Đốc nhân. Ý tưởng của Đức Chúa Trời cao hơn nhiều so với ý tưởng của chúng ta (xem Ê-sai 55:9). Chúng ta đọc Kinh Thánh, nhưng tâm trí chúng ta thì tối tăm. Thảo nào mỗi người đều có cách giải thích Kinh Thánh riêng của mình! Đây chính là điều Phi-e-rơ cảnh báo trong câu 20-21. Vì nếu tâm trí chúng ta không được soi sáng, chúng ta sẽ hiểu sai Kinh Thánh. Việc đổi mới tâm trí quan trọng biết bao (xem Rô-ma 12:2)!

Dầu trong bình

Khi chúng ta để Chúa đổi mới tâm trí mình, các bình của chúng ta sẽ được đổ thêm dầu. Nói cách khác, Thánh Linh không chỉ ở trong ngọn đèn của chúng ta (tâm linh của con người), mà còn lan tỏa vào tâm hồn. Từng chút một, các bình dầu chúng ta sẽ đầy lên và chúng ta dự trữ dầu. Phao-lô cho thấy rằng “cái bình tâm trí” của ông đã đầy dầu: „Vì ai biết được tâm trí của Chúa? Ai sẽ chỉ bảo Ngài? Nhưng chúng ta có tâm trí của Đấng Christ“ (1.Cô-rinh-tô 2:16).

Ông có thể nói rằng ông có tâm trí của Đấng Christ. Thật tuyệt vời! Tâm trí ông được thấm nhuần bởi Thánh Linh đến nỗi tâm trí ông trở nên tâm trí của Đấng Christ. Bình dầu của ông đã đầy! Ông thực sự là một trinh nữ khôn.

Tất nhiên, điều này không chỉ áp dụng cho tâm trí mà còn cho cả ý muốn và cảm xúc của chúng ta. Những căn phòng bên trong này cũng phải được Thánh Linh xuyên thấu. Điều này không tự động xảy ra khi chúng ta được sự tái sinh. Không! Để Thánh Linh lan tỏa trong tâm hồn, chúng ta phải cộng tác với Đức Chúa Trời. Và đó chính là điều làm nên những trinh nữ khôn ngoan: Họ cùng làm việc với Chúa để cứu rỗi tâm hồn của họ hôm nay và bây giờ. Cuối cùng, họ đạt được mục tiêu của đức tin: „anh em đạt được mục tiêu của đức tin mình, tức sự cứu rỗi tâm hồn mình“ (1 Phi-e-rơ 1:9).

Kết luận: sự cứu rỗi tâm hồn

Sự tái sinh chỉ là khởi đầu. Bởi sự tái sinh, tâm linh của con người trở nên sống động và bắt đầu tỏa sáng. Nhưng công việc của Thánh Linh trong chúng ta không dừng lại ở đó. Tại sao? Tâm hồn của chúng ta vẫn phải cần được cứu từng chút một, nghĩa là dầu phải tràn vào các bình của chúng ta. Chỉ khi đó chúng ta trở thành các trinh nữ khôn! Nếu hôm nay chúng ta không sử dụng thời gian để cứu tâm hồn mình, chúng ta thật dại dột và sẽ không nhận được phần thưởng. Một bài viếc khác sẽ nói đến phần thưởng. Ma-ra-na-tha!

(Dịch từ bài „Die 10 Jungfrauen: Die Errettung der Seele“ của Himmlisches-Jerusalem.de)

RELATED ARTICLES
8,442FansLike
303FollowersFollow
7FollowersFollow
8,950SubscribersSubscribe

Bài mới nhất